Trang chủ Không gian quán Cafe 360° Sàn giao dịch Bên ly cà phê Tư liệu Góc giải trí
> Tư liệu > Giống - Cây trồng
Cây che bóng
Cập nhật: 17/5/2007 15:1:49 PM
Từ khóa:  

Trên thực tế, tất cả các trang trại cà phê Ấn Độ đều là trang trại bóng ba tầng che, với hệ sinh thái đa dạng không kém gì rừng tự nhiên. Các trang trại cà phê là nơi cư trú của rất nhiều loài cây che bóng hoang dã (gỗ cứng, gỗ trung bình và gỗ mềm), chứ không chỉ giới hạn ở một vài loại cây che bóng. Vì lẽ đó, ở bất kì trang trại cà phê Ấn Độ nào, Robusta hay Arabica, nhiều khả năng bạn sẽ tìm thấy một số cây che bóng lớn tương ứng với 150 đến 200 cây trên một hécta. Độ đang dạng sinh học của các trang trại này không kém gì các trang trại cà phê trồng tự nhiên trên núi. Các trang trại cà phê Ấn Độ có thể được chia làm hai loại: trang trại Arabica (che bóng dày) và trang trại Robusta (che bóng trung bình). Hồi đầu, những người Anh lập đồn điền cà phê trong các khú rừng nguyên sinh. Các cây rừng bản địa không bị ảnh hưởng vì cà phê được trồng thành hàng thưa. Bóng tạo bởi các cây bản địa đủ cho sự phát triển của cà phê.

Sau này, khi họ xâm chiếm thuộc địa nhiều hơn, do thiếu các rừng nguyên sinh nên người trồng cà phê Ấn Độ chuyển hàng chục nghìn acres đồi trọc và cao nguyên thành các trang trại cà phê. Chính vì các địa hình này không có bóng nên người trồng cà phê trồng cây che bóng. Họ lập các vườn ươm cây che bóng, trồng các loại cây che bóng lớn nhanh như sồi, tùng, Mangium, Mesopsis v.v… . Dadap (một loài Erythrina) được trồng để tạo bóng tầng thấp. Các cây che bóng con được trồng cùng thời điểm với các cây cà phê con.

Mỗi hộ nông dân cà phê có vườn ươm riêng. Nơi đây như là một cửa hàng bách hoá có tất cả các giống cây cần trồng. Bộ Cà Phê Ấn Độ cũng lập các văn phòng giống, cung cấp giống mới và tốt. Bất kì lúc nào người nông dân cần cây che bóng con làm giống, họ có thể lấy các cây này từ các vườn ươm của chính phủ, hoặc vườn ươm tư nhân. Do đó, nhân bản vô tính cây cà phê không được áp dụng.

Tiến sĩ Pereira và thạc sĩ Pereira viết.

Tìm hiểu thêm:  
Giống - Cây trồng
Lịch sử café
Vùng đất
Chế biến
Pha chế
Số liệu
Triết lý cà phê
Các tin khác :
Nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ về cây cà phê vào sản xuất (30/07/2009)
Cách tái canh cà phê đạt hiệu quả (11/05/2009)
Nhận diện một số loại sâu bệnh chính trên cây cà phê (27/11/2008)
Các loại giống cà phê mới năng suất cao cần ứng dụng vào thực tiễn sản xuất (24/11/2008)
Giống cây cà phê (21/11/2008)
 
NVR Communication
82-84 Bui Thi Xuan Street, Dist 1, HCM City
Phone: (84-8) 3 925 1893 - 3 925 1894. Fax: (84-8) 3925 1895
Email:
ICP: 86/GP-TTĐT