Trang chủ Không gian quán Cafe 360° Sàn giao dịch Bên ly cà phê Tư liệu Góc giải trí
> Bên ly cà phê > Văn hóa thưởng thức
Sành điệu với cà phê

Hành trình để cà phê - từ những quả đỏ chín, trả qua vô số công đoạn như thu hái, phơi, rang, xay… - có mặt trong những tách xinh xinh mà chúng ta uống mỗi sáng là một hành trình đầy gian nan, hỗn loại, bất trắc với vô số những cuộc chiến kinh tế, mưu mô chính trị và sự can thiệp của quyền lực. Cà phê luôn là một trong những vấn đề thương mại phức tạp nhất, khi người tiêu thụ là những quốc gia giàu có nhất và người sản xuất là những quốc gia nghèo khó nhất.

Arabica và robusta

Trên thế giới có khoảng 20 loại cà phê, nhưng phổ biến nhất, và cũng chiếm tỷ lệ áp đảo thì chỉ có Arabica (được phát hiện bởi anh chàng chăn dê tên là Kaldi ở cao nguyên Ethiopia) và Canephora Var Robusta, hay thường được gọi là Robusta, có gốc gác từ vùng đất thấp, ẩm ướt ở phía bắc Châu Phi. Robusta mới chỉ được biết đến khoảng hơn 100 năm nay.

So với Arabica, giống cà phê Robustas cho hạt nhỏ hơn, mùi gắt hơn và thường có vị đắng rất dễ nhận biết. Cà phê Robusta thường được dùng làm nguyên liệu để sản xuất cà phê tan hoặc loại sản xuất hàng loạt, bán đầy trong các siêu thị. Còn Arabica thì cho những trái cà phê có mùi và vị ngon hơn, nhưng lại rất dễ bị ảnh hưởng bởi sương giá, đất kém màu, bệnh dịch. Cũng chính vì thế mà nó ngày càng khó trồng, và do vậy ngày càng đắt hơn.

Hương và vị

Trung bình một cây cà phê cho khoảng 2000 quả. Nếu mỗi ngày uống 3 cốc cà phê, tương đương với 12g, thì chỉ mình bạn đã tiêu thụ hết sản lượng của 18 cây cà phê. Đã qua rồi cái thời mà người ta uóng cà phê theo độ cao. Giới sành điệu bây giờ thích thưởng thức cà phê theo độ thân thiện với môi trường. Hiện đứng đầu bảng là những giống cà phê trồng trong bóng râm và có chim đến đậu. Tiếp theo đó là cà phê hữu có, nghĩa là những loại được trồng mà không dùng hoá chất diệt trừ sâu bọ hoặc phân bón nhân tạo.

Trong hạt cà phê, người ta đã định dạng được 700 chất có mùi và khoảng 2000 chất không mùi khác. Những con số này - gấp 3 lần so với rượu vang – cho thấy hương vị cà phê là một trong những hương tự nhiên phức tạp nhất thế giới. Đến tận bây giờ, vẫn chưa có nước nào sản xuất được hương vị cà phê nhân tạo. Thế nên mmuốn có mùi vị cà phê trong kẹo, bánh, kem hay các đồ ẩm thực khác, người ta vẫn phải dùng chính cà phê làm nguyên liệu.

Tam quốc và các chư hầu

Ba đại gia của thế giới cà phê là Nestle, Prôctr&Gamble, và Philip Morris - một kiểu tam quốc thời hiện đại. Nestle, tập đoàn bán cà phê tan đầu tiên trên thế giới, luôn vỗ ngực với những thương hiệu nổi tiếng như Nestle, Hills Brothers, MJB, Tasters Choize. Không chịu kém cạnh, Proctor&Gamble kể cả khi có trong tay Folgers, Millstone, High Point. Còn Philip Morris thì "dựng quốc" với những "hồ-tưởng-thương-hiệu" như Maxim, Maxwell House, Brim .

Những tam quốc cà phê này chỉ thống lĩnh thế giới về số lượng. Cón về chất lượng thì chúng có bệ đỡ là những túi tiền khổng lồ, chưa chắc đã "ăn thua" nói với những chú bé "hạt tiêu" như Berkeley của Peet (ở California), Coffee Connection ở Cambride Massachusetts , và Starbucks ở Seattle, Wasington. Starbucks hiện cay có khoảng 2000 cửa hàng bán café riêng trên thế giới và mỗi ngày con số lại tiếp tục tăng lên. Illy hay Highland cũng là những cái tên đáng gờm. Những công ty này đặc biệt lưu ý đến chất lượng, như là cách duy nhất để tồn tại. Café của họ không chỉ đánh thức khứu giác, vị giác như lời quảng cáo, còn "ngon đến giọt cuối cùng".

Café và rượu vang

Giống như nho làm rượu vang, cây café cũng phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Để có một sản phẩm chất lượng cao, cả café và rượu vang đều đòi hỏi sự cẩn thận trong từng chi tiết nhỏ. Nhưng khác là những nỗ lực để café đạt được điều đó khó hơn rượu vang rất nhiều.
Một khi rượu vang đã đóng chai, bạn chỉ còn việc thưởng thức nó. Với café thì khác, nó có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào tài pha chế của bạn, từ việc để nước sôi đúng độ, pha đúng cách và uống đúng kiểu. Và để nhận ra vị ngon và mùi hương của café cũng khó hơn.

(Sưu tầm)


Cà phê với sao
Truyện ngắn nhiều kì
Văn hóa thưởng thức
Cà phê chiều thứ bảy
Cà phê với Doanh nhân
Cà phê với mỹ thuật
Du lịch với cà phê
Các tin khác :
Cà phê Hà Nội (02/06/2009)
Avalon cafe Lounge - Nơi thời gian ngừng trôi (29/05/2009)
Chân dung cà phê (29/05/2009)
Phố cà phê Hà Nội (28/05/2009)
Cà phê vỉa hè ở Sài Sòn (18/05/2009)
 
NVR Communication
82-84 Bui Thi Xuan Street, Dist 1, HCM City
Phone: (84-8) 3 925 1893 - 3 925 1894. Fax: (84-8) 3925 1895
Email:
ICP: 86/GP-TTĐT