Trang chủ Không gian quán Cafe 360° Sàn giao dịch Bên ly cà phê Tư liệu Góc giải trí
> Cà phê và sức khỏe > Cafe với mọi người
Cà phê có tốt cho sức khỏe?
Cập nhật: 21/4/2008 0:29:20 AM
Từ khóa:  thienduongcafeThienduong cafecoffeephêtuần lễvăn hóa2007tuan levan hoa2007coffeefest 2007coffee festivalthong caobao chidaklakdak lakFestival cà phê Buôn Ma ThuộtFestivalbuon ma thuocsức khỏesuc khoesứckhỏe
cafe_phunu.jpg Một lượng cà phê tương đối có thể ngăn ngừa hữu hiệu chứng tiểu đường. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường uống 4-6 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm tới 28% nguy cơ nhiễm bệnh so với những người chỉ uống khoảng 2 tách hoặc ít hơn.

Những người uống trên 6 tách cà phê mỗi ngày giảm tới 35% nguy cơ nhiễm bệnh. Các nhà nghiên cứu của Na Uy cũng đã chỉ ra mối tương quan nghịch giữa thói quen uống cà phê với tỉ lệ các bệnh về tim mạch. Dựa vào dữ liệu tập hợp được từ 27.000 phụ nữ trong độ tuổi từ 55 đến 69 trong vòng 15 năm, người ta thấy rằng những phụ nữ thường uống từ 1-3 tách cà phê mỗi ngày giảm tới 24% nguy cơ về các bệnh tim mạch so với những người không hề uống tách cà phê nào.

Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều (trên 6 tách cà phê mỗi ngày) thì những tác dụng của cà phê sẽ giảm đáng kể. Sau khi loại bỏ những vấn đề về rượu, tuổi tác và thuốc lá, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những phụ nữ uống từ 1-5 tách cà phê mỗi ngày chỉ giảm được 15-19% nguy cơ tử vong so với những người không hề uống cà phê.

Hàm lượng các chất chống ôxi hóa trong cà phê cũng cao hơn trong nước nho, việt quất, quả mâm xôi và cam. Những hợp chất này có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa nguy cơ gây viêm nhiễm tế bào. Điều này giải thích cho khả năng giảm nguy cơ viêm gan và ung thư gan do các nguyên nhân liên quan đến rượu. Hiện tượng này đã được nghiên cứu từ năm 1992 và mới được công bố vào tháng 6 trên tạp chí The Archives of Internal Medicine của Mỹ.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng đối với những người đã có tiền sử về tim mạch thì việc uống cà phê thật sự không phải là một điều tốt cho sức khỏe của họ, bởi caffein trong cà phê có thể gây tăng huyết áp và tăng nồng độ amino axit trong máu. Một số nhà nghiên cứu còn cho rằng hàm lượng caffein có trong 2 tách cà phê có thể làm giảm đáng kể lượng máu lưu thông vào tim, đặc biệt đối với những người làm việc trên cao.

Một số nghiên cứu về cá phê đối với sức khỏe:
Cà phê giúp hạ đường huyết
Cà phê chống oxy hóa
Cà phê giảm nguy cơ tiểu đường
Cà phê có thể giúp tăng trí nhớ ở người già

CÀ PHÊ GIÚP HẠ ĐƯỜNG HUYẾT

Một nhóm nhà nghiên cứu người Anh vừa chứng minh rằng cà phê có thể giúp giảm nguy cơ hạ đường huyết đối với những bệnh nhân tiểu đường type 1. Nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí Diabetes Care.
Bệnh tiểu đường type 1 phụ thuộc vào insulin. Nguyên nhân có thể do di truyền. Căn bệnh này thường xuất hiện từ tuổi thơ ấu. Cơ thể của bệnh nhân không thể sản xuất insulin, hormon được sản xuất từ tuyến tụy giúp điều hóa tỉ lệ đường trong máu. Để điều trị bệnh, bệnh nhân bắt buộc phải theo một chế độ rất nghiêm ngặt và tự tiêm insulin hàng ngày.
Tiến sĩ Tristan Richardson thuộc bệnh viện hoàng gia Bournemouth đã theo dõi 19 bệnh nhận tiểu đường type 1 nhằm tìm hiểu về vai trò của cafein trong chứng hạ đường huyết của các bệnh nhân này. Mỗi bệnh nhân đã theo một chế độ gồm 50 mg cafein mỗi ngày. Một số người đã dùng những viên thuốc chứa 250 mg cafein mỗi ngày hai lần, trong khi những người khác chỉ dùng thuốc giả dược.
Kết quả là khi dùng cafein, các bệnh nhân ít bị chứng hạ đường huyết vào ban đêm: thời gian tỉ lệ đường trong máu thấp là 49 phút đối với nhóm thứ nhất, và 132 phút đối với nhóm thứ hai dùng thuốc giả dược.
Tiến sĩ Richardson khẳng định rằng, ảnh hưởng của cafein đối với thời gian hạ đường huyết đặc biệt là vào ban đêm rất quan trọng. Đây là lần đầu tiên điều này đã được chứng minh. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu chưa giải thích được vì sao cafein có thể làm giảm thời gian hạ đường huyết.
Theo Tuoitre.com.vn - Theo HTV

CÀ PHÊ CHỐNG OXY HÓA


coffeehead.jpgNếu nguồn dưỡng chất chống oxy hóa của người châu Âu là rượu vang đỏ, của người châu Á là trà xanh thì cà phê chính là nguồn dưỡng chất chống oxy hóa hàng đầu của người Mỹ, theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trường ĐH Scranton (Mỹ).
Nghiên cứu cho biết, người Mỹ uống nhiều cà phê như là một chất chống oxy hóa cao, với thành phần gồm các vitamin có tác dụng chống sự phá hủy các tế bào và DNA. Ngoài ra, trái cây và rau xanh cũng được chứng minh là nguồn dưỡng chất chống oxy hóa cũng như chất xơ và các dưỡng chất khác mà các chuyên gia về dinh dưỡng, các nhà khoa học và các bác sĩ khuyến khích nên dùng.
Joe Vinson tại Trường ĐH Scranton ở Pennsylvania và đồng nghiệp đã nghiên cứu thành phần chống oxy hóa trên 100 loại thực phẩm khác nhau, bao gồm rau cải, hoa quả, các loại hạt cứng, gia vị, dầu ăn và nhiều thức uống phổ biến. Họ cũng nghiên cứu dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ về chế độ ăn của người Mỹ đối với mỗi loại thực phẩm.
“Người Mỹ thu nạp nhiều chất chống oxy hóa từ cà phê hơn các nguồn ăn uống khác”, Vinsson kết luận. “Tiếc là người tiêu dùng Mỹ lại không ăn đủ rau và hoa quả, vốn có ích cho sức khỏe do chúng có nhiều vitamin, chất khoáng và chất xơ”, ông nói thêm.
Sau cà phê, trà đen là nguồn dưỡng chất chống oxy hóa thứ hai trong chế độ ăn uống của dân Mỹ, kế đó là chuối, đậu khô và ngũ cốc. Chà là, quả quất và nho đỏ cũng có nhiều chất chống oxy hóa, nhưng người Mỹ lại không ăn nhiều các thức ăn này.
Theo Tuoitre.com.vn - T.VY (Theo Reuters)

CÀ PHÊ GIẢM NGUY CƠ TIỂU ĐƯỜNG


Một tách cà phê buổi sáng có thể giúp ngăn ngừa tiểu đường, đặc biệt là những loại không có caffeine.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Minnesota ở Minneapolis, Mỹ, đã so sánh thói quen uống cà phê của hơn 28.000 phụ nữ tại Iowa. Những người tham gia được chia thành các nhóm dựa trên lượng cà phê tiêu thụ: không tách nào, ít hơn 1 tách, 1-3 tách, 4-5 tách, và nhiều hơn 6 tách. Trong vòng 10 năm sau, 1.418 phụ nữ bị phát hiện có tiểu đường.
Nhóm tìm thấy những ai uống cà phê nhiều nhất, đặc biệt là loại không có caffeine - giảm 22% khả năng bị tiểu đường, so với những ai không dùng tách nào.
Các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ nguyên liệu nào trong cà phê giúp phòng bệnh, tuy nhiên họ biết chắc rằng caffeine, magiê và phytate không hề có tác dụng.
Theo VnExpress.net - M.T.

CÀ PHÊ CÓ THỂ GIÚP TĂNG TRÍ NHỚ Ở NGƯỜI GIÀ


lycafe.jpgQua nghiên cứu, các nhà khoa học Anh cho rằng chính chất cafein có trong cà phê có khả năng làm biến đổi hoạt động điện tử của các tế bào não.
Phát hiện này vừa được các nhà khoa học thuộc Trường đại học Birmingham (Anh) công bố.
Thông thường, hoạt động của các tế bào thần kinh đóng vai trò chủ yếu trong quá trình tiếp nhận thông tin, song quá trình này có sự tham gia của một hóa chất não, adenosine, có mức độ cao đặc biệt ở người già.
Khi adenosine liên kết với cơ quan tiếp nhận phân tử trên tế bào não, gọi là A1, sẽ làm giảm hoạt động của các nơron thần kinh, ảnh hưởng đến trí nhớ. Nhưng cafein có thể ngăn chặn sự liên kết trên các adenosine, do đó hạn chế tác dụng của nó đồng thời tăng cường trí nhớ.
Với phát hiện trên, nhóm nghiên cứu khẳng định rằng uống cà phê thường xuyên có thể tăng khả năng trí nhớ lên gấp 3 lần, vì cafein tập trung vào não.
Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo uống nhiều cà phê có thể có những ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe, như mất ngủ, tác động đến hệ thống tim mạch.
Theo Tienphongonline.com - Sức khỏe và Đời sống
Tìm hiểu thêm:  thienduongcafeThienduong cafecoffeephêtuần lễvăn hóa2007tuan levan hoa2007coffeefest 2007coffee festivalthong caobao chidaklakdak lakFestival cà phê Buôn Ma ThuộtFestivalbuon ma thuocsức khỏesuc khoesứckhỏe
Cafe với mọi người
Cafe với phụ nữ
Cafe với nam giới
Sức khỏe cộng đồng
Các tin khác :
Cà phê chống trầm cảm (10/12/2008)
Cà phê lợi ra sao? (13/11/2008)
Cốc cà phê làm thay đổi nhận định về người khác (26/10/2008)
Cà phê, sô-cô-la, chìa khóa của trường thọ (20/10/2008)
Uống cà phê giúp phòng ung thư cổ tử cung (13/10/2008)
Tin liên quan:
Cà phê có tốt cho sức khỏe? (21/04/2008)
Cà phê và sức khỏe (20/04/2008)
Cà phê: một nguồn lớn các chất “chống lão hoá” (21/04/2008)
Uống cà phê ngăn ngừa bệnh về mắt (21/04/2008)
8 lý do để uống cà phê (20/04/2008)
 
NVR Communication
82-84 Bui Thi Xuan Street, Dist 1, HCM City
Phone: (84-8) 3 925 1893 - 3 925 1894. Fax: (84-8) 3925 1895
Email:
ICP: 86/GP-TTĐT