Trang chủ Không gian quán Cafe 360° Sàn giao dịch Bên ly cà phê Tư liệu Góc giải trí
> Cà phê và sức khỏe > Cafe với mọi người
Cà phê: một nguồn lớn các chất “chống lão hoá”
Cập nhật: 21/4/2008 0:29:5 AM
Từ khóa:  thienduongcafeThienduong cafecoffeephêtuần lễvăn hóa2007tuan levan hoa2007coffeefest 2007coffee festivalthong caobao chidaklakdak lakFestival cà phê Buôn Ma ThuộtFestivalbuon ma thuoclão hóa, lãochống lão hoáchong lao hoachongchat

Theo kết quả của một nghiên cứu gần đây do các nhà khoa học Mỹ thực hiện, cà phê là một nguồn giàu các chất chống ôxy hoá hơn bất kỳ loại thức ăn hay đồ uống nào chúng ta thường dùng hàng ngày.
Trưởng nhóm nghiên cứu là nhà hoá học Joe Vinson , thuộc trường Đại học Scranton. Ông cùng các đồng nghiệp của mình đã đo đạc lượng chất chống ôxy hoá có trong một số loại thức ăn và đồ uống thông dụng nhất sau đó đem so sánh với số liệu về tình hình tiêu thụ thực phẩm của chính phủ. Từ những kết quả có được, nhóm nghiên cứu thấy rằng lượng chất chống ôxy hoá có trong cà phê là nhiều hơn cả so với các loại thực phẩm và đồ uống thông thường khác.

Ông Joe Vinson cho biết: "Điều đáng mừng là số người sử dụng cà phê là rất lớn và kết quả này thực sự rất hữu ích. Cà phê đang là đồ uống phổ biến nhất hiện nay tại Mỹ với khoảng nửa triệu người sử dụng loại đồ uống này hàng ngày.

health_women_coffee.jpgCác chất chống ôxy hoá là các vitamin và chất khoáng có khả năng hạn chế quá trình ôxi hoá xảy ra ở tế bào, giúp làm chậm quá trình lão hoá. Hơn nữa các chất này còn làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp giảm thiểu nguy cơ bị lây nhiễm, ung thư hay bệnh tim.

Trong nghiên cứu lần này, các nhà khoa học đã tiến hành phân tích lượng chất chống ôxy hoá có trong hơn 100 loại thực phẩm khác nhau, bao gồm các loại rau, quả, gia vị, dầu ăn cùng một số loại đồ uống thông dụng. Không chỉ có vậy, họ còn xác định cả những chất chống ôxy hoá ẩn trong các phân tử đường trong các loại thực phẩm và đồ uống đó. Phần lớn các chất chống ôxy hoá ở cà phê nằm trong các phân tử đường.

Sau đó kết quả thu được sẽ đem so sánh với số liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ để xác định số lượng mỗi loại thực phẩm được tiêu thụ trên đầu người. Theo kết quả so sánh, số lượng chất chống ôxy hoá mà người Mỹ hấp thụ từ việc uống cà phê hàng ngày nhiều hơn gấp 4 lần so với lượng chất này được hấp thụ từ trà đen, loại đồ uống phổ biến thứ 2 ở đất nước này.

Ông Vinson cho biết, lượng chất chống ôxy hoá còn được tìm thấy nhiều hơn ở một số loại thực phẩm khác như chà là, quất, hay nho, nhưng đây không phải là những thực phẩm được nhiều người dùng phổ biến và thường xuyên. Ông còn cho biết thêm, lượng chất chống ôxy hoá cao không có nghĩa là lượng chất này chuyển hoá trong cơ thể cũng phải cao mà điều cốt lõi là số lượng chất này được cơ thể hấp thụ và sử dụng như thế nào.

Theo ông Vinson, kết quả của nghiên cứu này không đồng nghĩa với việc khuyến khích mọi người nên uống nhiều cà phê hơn nữa nhưng nó phần nào đã bổ sung thêm một tác dụng nữa chưa được biết tới của cà phê. Cà phê vốn bị coi là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và cao huyết áp, tuy nhiên kết quả này có thể sẽ khuyến khích nhiều nghiên cứu hơn nữa về loại đồ uống phổ biến này. "Gần đây đã có nhiều công trình nghiên cứu cho thấy nhiều tác dụng đối với sức khoẻ của cà phê, chẳng hạn như khả năng chống lại bệnh gan, ung thư ruột kết, tiểu đường loại 2 hay bệnh Parkinson''s", Vinson nói.

Nữ giáo sư về dinh dưỡng Catherine Jen, thuộc trường Đại học Wayne State, cho biết thêm: nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy có tới 1/3 lượng chất chống ôxy hoá do con người hấp thụ là từ cà phê bởi đây là loại đồ uống quá phổ biến. Tuy nhiên, theo bà thì "mọi người vẫn nên tìm nguồn chất chống ôxy hoá trong các loại rau quả vì những thực phẩm này còn cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng khác cho cơ thể như vitamin B hay chất xơ".

Theo HealthDay News
Tìm hiểu thêm:  thienduongcafeThienduong cafecoffeephêtuần lễvăn hóa2007tuan levan hoa2007coffeefest 2007coffee festivalthong caobao chidaklakdak lakFestival cà phê Buôn Ma ThuộtFestivalbuon ma thuoclão hóa, lãochống lão hoáchong lao hoachongchat
Cafe với mọi người
Cafe với phụ nữ
Cafe với nam giới
Sức khỏe cộng đồng
Các tin khác :
Cà phê chống trầm cảm (10/12/2008)
Cà phê lợi ra sao? (13/11/2008)
Cốc cà phê làm thay đổi nhận định về người khác (26/10/2008)
Cà phê, sô-cô-la, chìa khóa của trường thọ (20/10/2008)
Uống cà phê giúp phòng ung thư cổ tử cung (13/10/2008)
Tin liên quan:
Cà phê có tốt cho sức khỏe? (21/04/2008)
Cà phê và sức khỏe (20/04/2008)
Cà phê: một nguồn lớn các chất “chống lão hoá” (21/04/2008)
Uống cà phê ngăn ngừa bệnh về mắt (21/04/2008)
8 lý do để uống cà phê (20/04/2008)
 
NVR Communication
82-84 Bui Thi Xuan Street, Dist 1, HCM City
Phone: (84-8) 3 925 1893 - 3 925 1894. Fax: (84-8) 3925 1895
Email:
ICP: 86/GP-TTĐT