Trang chủ Không gian quán Cafe 360° Sàn giao dịch Bên ly cà phê Tư liệu Góc giải trí
> Bên ly cà phê > Cà phê với Doanh nhân
Starbucks – Thương hiệu cà phê hàng đầu thế giới
Cập nhật: 28/3/2008 0:43:23 AM
Từ khóa:  Starbucks – Thương hiệu cà phê hàng đầu thế giới

Starbucks đã lựa chọn một phương pháp thích hợp dựa trên sáu nguyên tắc nền tảng cơ bản được gọi là Coffe and Farmer Equity (C.A.F.E) Practise. Những nguyên tắc này bao gồm: trả giá cao để giúp đỡ nông dân tạo ra lợi nhuận và hỗ trợ cho gia đình họ; việc mua các loại café có sự bảo tồn, chứng nhận, tổ chức và Fairrade CertifiedTM; và đầu tư vào các dự án phát triển mang tính xã hội ở các nước sản xuất café.

Starbucks là nhà bán lẻ hàng đầu, với thương hiệu và máy rang café đặc biệt với hơn 11.000 đại lý bán lẻ trên toàn thế giới. Hãng đã cam kết sẽ đưa ra loại café và “Starbucks Experience” chất lượng cao nhất trong khi vẫn kiểm soát công việc kinh doanh theo con đường cung cấp những lợi nhuận về mặt kinh tế, môi trường và xã hội cho cộng đồng tại những nơi mà nó tiến hành hoạt động kinh doanh. Starbucks thâm nhập vào thị trường Anh quốc vào năm 1998 và bây giờ nó đã tuyển dụng được hơn 7000 đối tác với xấp xỉ khoảng 490 chủ cơ sở.

Hãng Starbucks Coffee Company được thành lập và hoạt động được mô tả là “Một con đường mới của hoạt động kinh doanh”. Nhiệm vụ của Starbucks là thiết lập cho mình một mạng lưới cung cấp café nguyên chất hàng đầu thế giới trong khi vẫn duy trì những nét đặc trưng riêng biệt của mình. Trong khi vừa là nhà cung cấp đạt tiêu chuẩn cao nhất trên thế giới về nhãn hiệu café tươi nóng, Starbucks nhận ra rằng lợi nhuận thu được là rất cần thiết cho thành công của nó trong tương lai. Starbucks sẽ hướng tới việc đóng góp một phần tích cực vào cộng đồng giao tiếp mang tính địa phương và mang tính toàn cầu thông qua hoạt động của nó với một số lượng đối tác có sự thành thạo tinh thông trong những lĩnh vực như phát triển xã hội, lao động và văn hoá đọc.

sa1.jpgVí dụ như ở UK, hãng Starbucks đã hoạt động trong mối quan hệ gần gũi với NXB sự thật quốc gia (NLT) 6 năm trước đây để phát triển sản phẩm All Books for Children (ABC) nhằm giới thiệu cho trẻ trước tuổi đến trường và các bậc cha mẹ về lợi ích của việc biết đọc. Và từ tháng 1-2001 ABC đã được 7,445 trẻ em và các bậc phụ huynh, những người luôn chọn những cuốn sách miễn phí trong hơn 22 300 đầu sách, đón đọc và mua về nhà. Có được thành công từ ABC cuốn The Starbucks Christmas Bookdrive được thiết kế để khuyến khích khách hàng và các đối tác kinh doanh của Starbucks quyên góp sách cho học sinh tiểu học. Tổng số 93 000 quyển sách đã được quyên góp từ khi Bookdrive ra đời. Một thành tố quan trọng thứ ba trong chương trình khuyến khích giao tiếp của Starbucks là sử dụng những kỹ năng và kinh nghiệm của các đối tác của Starbucks để cung cấp những lời khuyên và huấn luyện cho trẻ từ độ tuổi 14-15 tuổi cách làm việc bao gồm những kỹ năng và những lối ứng xử mà các ông chủ tương lai đòi hỏi.

KHUYẾN THỊ

Starbucks vẫn tiếp tục cách tân trong khi vẫn kiên định với nhiệm vụ và những nguyên tắc hướng dẫn hoạt động của mình. Hãng đã đưa ra những đổi mới về đồ ăn thức uống đựơc ưa thích như là Gingerbread Latte at Chrismas, Frappuccino ­TM Light Blended Beverages, sản phẩm từ thực vật có gluten, bột mì và panini như là bánh nướng xốp. Starbucks đã hình thành nên cụm từ “vị trí thứ ba”- một môi trường thư giãn giữa gia dình và công việc, nơi mà bạn có thể thưởng thức một tách café trên một chiếc sofa thoải mái. Cộng tác với T-Mobile để cung cấp sản phẩm Wi-fi hotspot và tạp chí Times trong các cửa hàng. Càng ngày Starbucks càng có những đổi mới trong lĩnh vực giải trí với việc giới thiệu sản phẩm Hear Music CDs cho phép khách hàng khám phá cảm nhận và thưởng thức tất cả những thể loại âm nhạc trong cửa hàng.

THỊ TRƯỜNG

sa2.jpgThị trường café thế giới về phương diện lịch sử rất nhạy cảm với giá cả lên xuống thất thường mà nó đã kết nối được với thị trường cung cầu thế giới. Trong năm 2001 giá café tươi xuống rất thấp trong vòng 30 năm trở lại và đã có những ảnh hưởng bất lợi cho những người nông dân trồng cafe. Bất chấp sự biến động của thị trường, Starbucks vẫn luôn cam kết bán café chất lượng cao với một hình thức trách nhiệm mang tính xã hội và nó đã quyết định sẽ thực hiện nhiều hơn thế. Starbucks đã lựa chọn một phương pháp thích hợp dựa trên sáu nguyên tắc nền tảng cơ bản được gọi là Coffe and Farmer Equity (C.A.F.E) Practise. Những nguyên tắc này bao gồm: trả giá cao để giúp đỡ nông dân tạo ra lợi nhuận và hỗ trợ cho gia đình họ; việc mua các loại café có sự bảo tồn, chứng nhận, tổ chức và Fairrade CertifiedTM; và đầu tư vào các dự án phát triển mang tính xã hội ở các nước sản xuất café.

Năm 2005, ở Anh thương hiệu tiếp tục mở rộng một cách nhanh chóng với gần 9 000 cửa hàng café đạt 1,1 tỉ $ doanh thu. Thị trường đã trông đợi vào sự phát triển bởi một sự kết nối tỉ lệ hàng năm là 8.9% về mặt số lượng các đại lí trong hơn ba năm tới để đạt tới doanh thu là 1.4 tỉ $. Giá café thương hiệu được tính tới hơn 30% thị trường và Starbucks dẫn đầu với xấp xỉ khoảng 24% cổ phiếu trên thị trường (theo nguồn Allegra Strategies, Cafe).

NHỮNG THÀNH TỰU GẦN ĐÂY

Năm 2005 trung tâm môi trường thế giới đã trao cho công ty café Starbucks huy chương vàng hàng năm của thế kỉ 21 về thành tựu hợp tác quốc tế trong dự án phát triển đã được chứng minh. Giải thưởng được trao cho Starbucks về thành tựu C.A.F. E Practise. Trong năm 2005 và 2006 hoạt động của Starbucks trong cộng đồng ở nước Anh đã được công nhận bới tổ chức Bussiness in the Community với một giải thưởng Big Tick cho sự xuất sắc trong CSR. Tiếp theo đó Starbucks vẫn tiếp tục trung thành với những giá trị của mình trong khi vẫn đổi mới và vượt quá cả sự mong đợi của khách hàng. Mục đích của nó là nắm lấy thị trường địa phương và thị trường toàn cầu, mang đến cảm hứng mỗi ngày với một tách caffe vĩ đại.

1971:Starbucks được thành lập ở Seattle bởi ba người bạn cùng học ở trường đại học SanFransico vào những năm 1960.

sa3.jpg1982: Cửa hàng đầu tiên đạt được thành công và có được sự chú ýcủa Howard Schultz người mà sẽ tham gia vào công ty sau này.

1987: Với sự hậu thuẫn của các nhà đầu tư địa phương Schultz đã mua Starbucks

1991: “Bean Stock” được giới thiệu - một sự phối hợp lựa chọn nguồn cung cấp cho tất cả những người làm đối tác

1998: Starbucks thâm nhập vào thị trường Anh quốc thông qua việc giành được 60 cửa hàng từ công ty cà phê Seattle

2000: Hiện nay Starbucks Christmas Bookdrive hàng năm được xuất bản bởi nhà xuất bản sự thật quốc gia.

2003: The Starbucks Coffee Master Programme được thành lập.

2004: The Coffeehouse Challenge với the Royal Society of Arts được thành lập

2005: Starbucks đã quyên góp được 50,000 quyển sách thông qua Bookdrive

2006: Liên tiếp 2 năm Starbucks đã được nhận giải thưởng Big Tick bởi hiệp hội Business in the Community về sự xuất sắc trong CSR

NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ THƯƠNG HIỆU STARBUCKS

·   Starbucks chỉ mua những hạt cafe của các nước Arập và chỉ chọn 10% trong số đó những hạt café được trồng ở độ cao 900 đến 1500 m.

·   Starbucks được chứng nhận đã bán Fairtrade Certified coffee ở 23 nước - nhiều hơn bất kì hãng nào trên thế giới.

·   Starbucks bán khoảng 20 loại café khác nhau trong cửa hàng hằng ngày và khách hàng có thể nhận café thông qua các cửa hàng.

Nguồn superbrand

Tìm hiểu thêm:  Starbucks – Thương hiệu cà phê hàng đầu thế giới
Cà phê với sao
Truyện ngắn nhiều kì
Văn hóa thưởng thức
Cà phê chiều thứ bảy
Cà phê với Doanh nhân
Cà phê với mỹ thuật
Du lịch với cà phê
Các tin khác :
Một mô hình phát triển cho Việt Nam Thủ phủ cà phê toàn cầu (19/06/2009)
Bán lẻ mà không lượm bạc cắc (27/05/2009)
5 bí quyết TC của ông chủ chuỗi khách sạn Four Seasons (11/12/2008)
Tôi tin vào tương lai của ngành cà phê Việt Nam (10/12/2008)
Biến sắt thành vàng (10/12/2008)
Tin liên quan:
Đặng Lê Nguyên Vũ - Công ty Cà phê Trung Nguyên (28/03/2008)
Starbucks – Thương hiệu cà phê hàng đầu thế giới (28/03/2008)
Nguyễn Phi Vân - Cô gái mang cà phê về Việt Nam (29/10/2007)
Albert Darboven - Chuyện về ông “vua” cà phê (22/02/2008)
Người tiếp thị cà phê Việt Nam trên đất Mỹ (28/03/2008)
 
NVR Communication
82-84 Bui Thi Xuan Street, Dist 1, HCM City
Phone: (84-8) 3 925 1893 - 3 925 1894. Fax: (84-8) 3925 1895
Email:
ICP: 86/GP-TTĐT