Trang chủ Không gian quán Cafe 360° Sàn giao dịch Bên ly cà phê Tư liệu Góc giải trí
> Sự kiện cà phê > Lễ hội cà phê 2007
"Bữa đại tiệc" cà phê 2007 đã kết thúc: Thành công ngoài mong đợi
Cập nhật: 20/12/2007 9:19:14 AM
Từ khóa:  thienduongcafeThienduong cafecoffeephêtuần lễvăn hóa2007tuan levan hoa2007coffeefest 2007coffee festivalthong caobao chidaklakdak lakFestival cà phê Buôn Ma ThuộtFestivalbuon ma thuocBữa đại tiệc" cà phê 2007 đã kết thúc: Thành công ngoài mong đợi

Ngoài việc quảng bá hình ảnh, giới thiệu sản phẩm cà phê Việt Nam với bạn bè quốc tế, Tuần lễ Văn hoá cà phê còn mang đến cho người dân cả nước những hiểu biết cơ bản về Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, về nét văn hoá độc đáo và cuộc sống mang tính cộng đồng sâu sắc của người dân vùng cao nguyên. Trong thời gian 8 ngày diễn ra ở 2 thành phố lớn tại 2 đầu cầu của đất nước là thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, Tuần lễ Văn hoá cà phê 2007 đã khép lại với những thành công lớn ngoài sự mong đợi của Ban Tổ chức. Đồng thời đây cũng là những tiền đề quan trọng để góp phần làm nên một Lễ hội Cà phê hoành tráng vào cuối năm 2008 tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - Thủ phủ cà phê Việt Nam.

Sự kiện văn hoá độc đáo mở đầu vào ngày 29/11 năm 2007 tại Công viên Thống Nhất – thủ đô Hà Nội và kết thúc vào ngày 16/12/2007 tại thành phố Hồ Chí Minh. Thành công đầu tiên của sự kiện này là một trong những lễ hội lớn chưa từng có trong ngành cà phê Việt Nam được tổ chức tại 2 nơi cách nhau gần 2.000 km, đã thu hút hàng trăm ngàn lượt người đến tham quan, thưởng thức và tìm hiểu về cây cà phê, quy trình sản xuất, thu hoạch, chế biến… của ngành cà phê Đắk Lắk, cà phê Việt Nam. Để thu hút được một lượng người lớn như thế, trên 30 doanh nghiệp và thương hiệu cà phê lớn trên cả nước đã phục vụ miễn phí cho khách tham quan hàng chục tấn cà phê bột và cà phê hòa tan, tỉnh Đắk Lắk đã di chuyển trên 60 cây cà phê và cả chục tấn đất đỏ bazan từ cao nguyên lộng gió ra thủ đô Hà Nội và vào thành phố Hồ Chí Minh để tái tạo những khu nông trang cà phê như thật, nhằm giúp cho những “tín đồ” cà phê vừa thưởng thức cà phê vừa tận mắt chứng kiến một nông trang cà phê với hàng chục cây cà phê xanh tươi, sân phơi cà phê, giếng nước, chòi canh, những người phụ nữ vùng cao nguyên ngồi dệt vải và có cả những người nông dân trồng cà phê thực thụ hướng dẫn, giải thích cho du khách những thông tin cần thiết trong vòng đời và quá trình chăm sóc cây cà phê để người tiêu dùng càng thêm hiểu và yêu cà phê hơn.

Qua Tuần lễ Văn hoá cà phê lần này, chúng ta có thể thấy có nhiều điều khác biệt giữa người dân 2 thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trong việc am hiểu về cây cà phê cũng như sản phẩm cà phê. Đối với nhiều người dân Hà Nội, dường như cây cà phê vẫn còn “xa lạ”. Nhìn những bức tranh triển lãm với những cành cà phê chín mọng mà nhiều người vẫn tưởng là “quả nho” hoặc quả “sơ ri” hay khi nhìn thấy bức tranh Trung tâm Ngã Sáu Buôn Ma Thuột, nhiều người mới thốt lên rằng: “cũng phố xá lắm, chứ không đến nỗi…khỉ ho cò gáy”…Với người Hà Nội, đến với Tuần lễ Văn hoá cà phê không chỉ tham quan, thưởng thức cà phê mà còn để khám phá nét văn hoá độc đáo của người dân Tây Nguyên qua mô hình nhà dài, dàn cồng chiêng, đàn T’rưng, du lịch voi… và những chương trình văn hoá nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hoá, cuộc sống và con người Tây Nguyên. Còn đối với người dân thành phố Hồ Chí Minh, Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk vốn không còn xa lạ, nhiều người thậm chí đã đến Buôn Đôn cưỡi voi vài ba lần. Sản phẩm cà phê mang thương hiệu Buôn Ma Thuột đang được bán rộng rãi ở thành phố Hồ Chí Minh. Họ đến với Tuần lễ Văn hoá Cà phê chủ yếu là tham quan và thưởng thức cà phê, được tiếp cận những phong cách và bí quyết chế biến cà phê, được tận hưởng những hương vị khác biệt giữa nhiều thương hiệu cà phê khác nhau, đặc biệt là những thương hiệu mới chưa có dịp tiêu thụ rộng rãi. Chính vì vậy mà nếu Tuần lễ văn hoá cà phê ở Hà Nội thu hút trên 100.000 người thì ở thành phố Hồ Chí Minh lượng khách đến tham quan Tuần lễ Văn hoá Cà phê đông gấp 3 – 4 lần ở Hà Nội.

Ngoài việc quảng bá hình ảnh, chất lượng và hương vị cà phê, kích cầu tiêu thụ nội địa và giới thiệu sản phẩm cà phê Việt Nam với bạn bè quốc tế, Tuần lễ Văn hoá cà phê còn mang đến cho người dân 2 thành phố lớn nhất nước những hiểu biết cơ bản về Buôn Ma Thuột, về Đắk Lắk, về nét văn hoá độc đáo và cuộc sống mang tính cộng đồng sâu sắc của người vùng cao nguyên. Qua đó sẽ thu hút nhiều người quan tâm muốn tìm hiểu về cuộc sống và con người nơi đây lên với Đắk Lắk, với Tây Nguyên để gắn bó tình cảm giữa người dân giữa các vùng miền trên đất nước Việt Nam. Bên cạnh đó, Tuần lễ Văn hoá cà phê cũng đã để lại trong lòng người dân 2 thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh những kỷ niệm khó quên, những cảm nhận sâu sắc, cái nhìn mới và những quan niệm mới về cà phê qua phong cách thiết kế riêng của gian hàng các doanh nghiệp từ màu sắc, cách trang trí, phối cảnh đến cung cách phục vụ tận tình, chu đáo hoà cùng với hương vị cà phê ngào ngạt, đậm đà tinh chất Tây Nguyên.

Tuần lễ Văn hoá cà phê lần này cũng đã tạo ra một cách làm mới là gắn kết việc nâng cao giá trị kinh tế của cây cà phê với những giá trị văn hóa tiềm ẩn của thức uống cà phê; đưa kinh tế cà phê vượt qua giới hạn của hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ thông thường, làm thăng hoa những giá trị của cà phê. Đồng thời đã tạo phong cách riêng trong văn hóa ẩm thực, đời sống tinh thần, sinh hoạt lễ hội nói chung và trong văn hoá thưởng thức cà phê nói riêng. Tuần lễ Văn hoá cà phê cũng đã nâng cao được nhận thức của xã hội về vai trò của cà phê, bước đầu tạo ra một động lực mới để những người đam mê cà phê cùng chia sẻ và hành động vì cà phê Việt Nam và tạo cơ hội để các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cà phê trong và ngoài nước xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm và thương hiệu cà phê của mình.

Hy vọng rằng, sau sự kiện này, không những số lượng cà phê tiêu thụ trên thị trường nội địa tăng lên, tiếng thơm của cà phê Việt Nam – cà phê Buôn Ma Thuột được nhiều bạn bè trên thế giới biết đến mà còn nâng cao thêm vị thế của Việt Nam trên bản đồ cà phê thế giới. Một thành công lớn nữa của Tuần lễ Văn hoá cà phê năm nay trong việc giới thiệu, quảng bá và tiếp thị cho mặt hàng cà phê Việt Nam là ngành cà Việt Nam đã xác lập được 2 kỷ lục Việt Nam: Kỷ lục thứ nhất là chiếc “Cổng cà phê lớn nhất Việt Nam”, cao 7m rộng 26m, được bọc, trang trí bằng 3 tấn hạt và bột cà phê. Chiếc cổng cà phê lớn nhất Việt Nam này đã được Hội đồng kỷ lục Việt Nam chính thức công nhận tại Hà Nội vào ngày 29/11/2007. Kỷ lục thứ 2 là “Ly cà phê lớn nhất thế giới” của công ty cổ phần Vinacafé Biên Hoà thực hiện, chứa gần một tấn cà phê hoà tan (3 trong 1) và 3.000 lít nước với tổng dung tích 3.613 lít, phá vỡ kỷ lục thế giới ly cà phê rang xay lớn nhất có dung tích 2.839 lít của Công ty Duran (Panama). Hiện Công ty cổ phần Vinacafé Biên Hoà cũng đã làm hồ sơ để được công nhận kỷ lục thế giới (Guinness), và trong ngày 15/12/2007 vừa qua chiếc ly khổng lồ này đã được Hội đồng kỷ lục Việt Nam chính thức công nhận tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là những thành tích đáng tự hào của ngành cà phê Việt Nam trong dịp tổ chức Tuần lễ Văn hoá Cà phê và là những tiền đề tốt đẹp để Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức thành công Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 2 vào tháng 12 năm 2008.Cũng tại buổi Lễ bế mạc Tuần lễ Văn hoá cà phê tại thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (Vicofa) đã trao tặng 50 kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển cà phê Việt Nam” cho 50 đơn vị và doanh nghiệp đã có những đóng góp ý nghĩa trong sự nghiệp phát triển ngành cà phê Việt Nam. Cũng tại buổi bế mạc này, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tặng nhiều bằng khen cho các đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân đã có thành xuất sắc trong việc tổ chức thành công Tuần lễ Văn hoá Cà phê năm 2007 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh./.

C.L
Theo: VICOFA

Tìm hiểu thêm:  thienduongcafeThienduong cafecoffeephêtuần lễvăn hóa2007tuan levan hoa2007coffeefest 2007coffee festivalthong caobao chidaklakdak lakFestival cà phê Buôn Ma ThuộtFestivalbuon ma thuocBữa đại tiệc" cà phê 2007 đã kết thúc: Thành công ngoài mong đợi
Hội trại "Sáng tạo Tây Nguyên"
Sự kiện cà phê Thế giới 2008
Lễ hội cà phê 2008
Carnival Thế Giới
Lễ hội cà phê 2007
Các tin khác :
Cà phê lên tiếng (03/07/2008)
Tuần lễ văn hóa cà phê 2007: Tăng giá trị kinh tế - xã hội cho cà phê (28/12/2007)
Để hương cà phê bay xa... (28/09/2008)
Kết thúc Tuần lễ văn hóa cà phê 2007 (18/12/2007)
Ly cà phê lớn nhất thế giới (17/12/2007)
Tin liên quan:
8 lý do mà bạn không thể bỏ lỡ "Tuần lễ văn hóa cà phê 2007" tại TP.HCM (14/12/2007)
TUẦN LỄ VĂN HOÁ CÀ PHÊ 2007 :Tôn vinh thương hiệu cà phê Việt (07/11/2007)
Công ty Vinacafé nói về ly cà phê lớn nhất thế giới (09/12/2007)
Tuần lễ văn hóa cafe: Những thông tin ngộ nghĩnh về cafe (30/11/2007)
Chương trình hoạt động ngày của "Tuần lễ Văn hóa Cà phê 2007" (08/10/2007)
 
NVR Communication
82-84 Bui Thi Xuan Street, Dist 1, HCM City
Phone: (84-8) 3 925 1893 - 3 925 1894. Fax: (84-8) 3925 1895
Email:
ICP: 86/GP-TTĐT