Trang chủ Không gian quán Cafe 360° Sàn giao dịch Bên ly cà phê Tư liệu Góc giải trí
> Thông tin website > Tin qua báo chí
Lên mạng tìm quán
Cập nhật: 17/6/2008 6:42:51 AM
Từ khóa:  Lên mạngtìm quánlen mangtim quan
Những kẻ rỗi chuyện, có thể cả ngày "ngồi đồng" ở quán cafe. Câu chuyện của họ đôi khi rất cao siêu. toàn chuyện nhân tình thế thái, nhiều khi nghe "nẫu cả người". Nhưng đôi khi cũng chỉ là những câu chuyện chẳng đầu chẳng cuối. Chẳng hạn như cafe nhạt hay quán xấu. Chuện gì thì chuyện, có được dăm phút "ngồi cafe" đã là hạnh phúc lắm. Còn nhiều người bận rộn, thèm lắm cũng chỉ tranh thủ được dăm ba phút "nét chùa" của cơ quan để lướt mấy cái diễn đàn cafe online xem dạo này "tình hình" có gì mới. Biết đâu lại kiếm được quán cafe lãng mạn, hay ho cho cái hẹn cuối tuần.

@ CAFESAIGON.INFO

Tham vọng là tạo nên một "bản đồ cafe Sài Gòn" và "list" các quán trên cafesaigon.info cũng có hơn 100 cái tên góp mặt. Tuy nhiên, chủ yếu là các quán cafe ở quận 1, quận 3, quận Phú Nhận và Tân Bình. Nếu bạn có địa chỉ ruột nào đừng ngần ngại post lên chia sẻ. Hoặc giả chỉ chia sẻ những cảm xúc của mình về cafe, về quán cafe, phong cách cafe, phong cách thưởng thức cafe và những chuyện chẳng đâu vào đâu... cũng như là một cách bạn ngồi quán nói chuyện phiếm vậy. Tôi thích một đoạn chia sẻ của tác giả Ngữ Yên về cafe Sài Gòn trên diễn đàn này. "Buổi tinh mơ. Quán cà phê không đường Tri Nhân ở Nguyễn Thiện Thuật, Bình Thạnh. Ly cafe nhỏ giọt uể oải. Nhạc Ngô Thụy Miên len lén dẫn mùa thu tóc ngắn vào vườn. Chủ quán giấu nhẹm cách sản xuất, mơ hồ bảo chất ngọt tận dụng từ đường trong trái cafe chín... Một quán cafe vỉa hè trên đường Petrus Ký cũ, nay là Lê Hồng Phong. Có từ cách đây hơn 30 năm. Cafe vỉa hè mà khách đông nghẹt. Ông chủ quán chỉ công thức ngon: cứ một cân cafe pha 100g nếp hương và hai hạt cau khô rang xay nhuyễn, và một muỗng nước mắm nhỉ. Ông bảo người ta thương nhớ là thương nhớ cái chát của cau, cái mằn mặn thoang thoảng của mắm. (...) Quán cũng là nơi ngồi lê đôi mách của cánh đàn ông, thi thoảng có vài bà ghé vào. Cafe đầu ngõ cũng thường là nơi lui tới mỗi sáng sớm của dân Sài Gòn. Như quán cafe đầu ngõ hẻm 242 Bùi Viện. Những quán cafe này thường bàn ghế nhỏ gọn. Nắng mưa đều khiến chủ phải lăng xăng, nhưng khách vẫn lui tới. Cafe vỉa hè có khi không ngon, nhưng sáng không đến nhiều người vẫn thấy thiếu thiếu cái gì đó". Đọc xong đoạn này nhiều kẻ "nghiền"  cafe trên net có thể "mô đi phê" thành "Cafe trên net không ngon (có mùi vị gì đâu mà ngon?!), nhưng ngày nào không lướt để web đọc thì thấy thiếu một cái gì đó..."

@ CAFEVIET.COM.VN

Website mang nặng tính thông tin báo chí hơn là một diễn đàn "Cafe Việt cho người Việt". Nhưng dân ghiền cafe chắc không lấy thế mà phiền lòng. Bởi lẻ không ít người buổi sáng ngồi nhấp nháp ly cafe và tự hỏi "Tại sao cafe Việt Nam ngon như vậy. Sản lượng tốt như vậy. Xuất khẩu năm nào cũng đứng nhất nhì thế giới mà giá thì muôn đời bán rẻ hơn người?". Cafeviet.com.vn có thể giải đáp những câu hỏi này với những bài viết phân tích kinh tế tổng hợp. Ví dụ như chuyện cafe Việt Nam đang đánh mất mình hay "gò mình" vào sân chơi quốc tế. "Mặc dù VN có tốc độ phát triễn diện tích tăng nhanh, có năng xuất cafe và loại cao nhất thế giới, nhưng tình trạng độc canh cây cafe còn khá phổ biến... Đặc biệt, phần lớn diện tích cafe đều được trồng bằng hạt do nông dân tự chọn lọc, cùng với tập quán thu hái nhiều quả xanh, cơ sở chế biến xây dựng không phù hợp với quy mô về sản lượng thu hoạch trong vùng đã khiến chất lượng cafe XK của VN không tương xứng với tiềm năng vế chất lượng vốn có.

Chất lượng sản phẩm thấp thể hiện một phần qua giá XK, cùng một loại sản phẩm giá cafe XK của VN luôn thấp hơn các nước khác trong khu vực từ 50 - 70 USD/tấn, hiều khi chênh lệch này cao hơn 100 USD. Theo thống kê của Cafe Control, tỷ lệ cafe loại I (hạt có kích cỡ trên 6,3mm) chiếm khoảng 10% sản lượng XK. Hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm của Nhà nước còn nhiều bất cập, chưa hòa nhập với tiêu chuẩn quốc tế. Hiện nay, các DNXK cafe của Việt Nam vẫn còn tập quán mua bán sản phẩm theo mẫu với các chỉ tiêu đơn giản như tỉ lệ hạt đen vỡ, độ ẩm hạt và tỉ lệ tạp chất... nên chưa phản ánh đầy đủ bản chất chật lượng sản phẩm". Đấy, cafe XK mà còn như thế thì không hiểu cafe anh em ta đang uống là thế nào? Nếu bạn không chỉ quan tâm đến chuyện cafe đen hay cafe sữa ngon hơn, quán cây bàng hay quán cây dừa pha hợp khẩu vị hơn... thì có thể tham gia cafeviet.com.vn để cùng góp tiếng nói cho câu chuyện "Làm thế nào để cafe Việt Nam có được vị trí và danh tiếng tốt nhất cho mình?"

@ THIENDUONGCAFE.COM

Website ra đời nhân sự kiện "Tuần lễ văn hóa cafe Việt Nam" lần thứ nhất diễn ra hồi cuối năm ngoái. Cùng với website này còn có blog tuanlevanhoacafe. Dù với tham vọng là xây dựng một website  tổng quan về cafe Việt Nam nhưng có lẽ điểm mạnh của thienduongcafe.com là những nội dung về văn hóa cafe. Bạn cũng sẽ hiểu vì sao website này có tên gọi như vậy qua một bài viết "phi lộ"  rất nhiều ý nghĩa: "Việt Nam, Thiên đường cafe thế giới. Tại sao không?" "Bạn đọc hãy hình dung: trên hành tinh có 1 tỉ người uống cà phê hằng ngày; Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê đứng thứ hai trên thế giới, riêng cà phê Robusta đứng thứ nhất. Lượng cà phê này được sản xuất chủ yếu ở Đắk Lắk (hơn 60%). Chỉ riêng điều này thôi cũng đủ lý do để biến nơi đây thành "đất thánh" cà phê thế giới rồi. Chỉ riêng điều này thôi cũng đủ lý do biến nơi đậy thành "đất thánh" cafe thế giới rồi. (...) Còn điều này nữa. Nhân loại đang có hàng tỉ người sống không thể thiếu cà phê, nhưng chưa có một nơi nào trên thế giới dành cho những "tín đồ" cà phê này hướng về. Tại sao đó không phải là Buôn Ma Thuột? Tất cả những gì liên quan đến cà phê đông tây kim cổ sẽ được quy tụ về đây: Một bảo tàng cà phê cùng với sự phát triển của nhân loại - nơi nêu bật vai trò của cà phê với sự sáng tạo, sự phát triển của loài người; một viện nghiên cứu cà phê tầm cỡ, bên cạnh đó là tất cả các loại quán cà phê, tất cả các phong cách uống cà phê trên thế giới, từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Nam Mỹ, từ cà phê vỉa hè. Từ Paris đến Trung Đông, từ sự tinh tế của cà phê phong cách Ý đến Trung Quốc và cà phê được thưởng thức trong tiếng cồng chiêng giữa thiên nhiên Tây Nguyên hùng vĩ,... Sẽ có một khu du lịch phức hợp gồm nghỉ dưỡng, spa, và đồn điền cà phê; tại đây, du khách có thể nghỉ dưỡng thông qua các bí quyết y học cổ truyền độc đáo của Việt Nam, tham gia thực hành cà phê, du lịch thám hiểm... Tất cả đều có ở "thiên đường cà phê". Bạn có thể thảo luận về những vần đề lớn lao như thế. Nhưng cũng có thể chỉ chia sẻ một chút những suy nghĩ riêng về cafe ở phần thi cảm nhận văn hóa cafe hoặc tham gia cafe club. Đôi khi, người ta có thể làm được cho cafe nhiều hơn, chỉ bằng những điều thật giản dị.

Chuyên đề: Quanh ly café
Theo: báo Tư vấn tiêu dùng - Thời báo kinh tế Sài Gòn
Tìm hiểu thêm:  Lên mạngtìm quánlen mangtim quan
Giới thiệu website
Thông báo
Quảng cáo
Tin qua báo chí
Hoạt động Thienduongcafe
Các tin khác :
Đưa Việt Nam trở thành thiên đường cà phê (20/06/2008)
Cổng vào "Thiên đường cà phê" (17/06/2008)
Tin liên quan:
Lên mạng tìm quán (17/06/2008)
 
NVR Communication
82-84 Bui Thi Xuan Street, Dist 1, HCM City
Phone: (84-8) 3 925 1893 - 3 925 1894. Fax: (84-8) 3925 1895
Email:
ICP: 86/GP-TTĐT