Trang chủ Không gian quán Cafe 360° Sàn giao dịch Bên ly cà phê Tư liệu Góc giải trí
> Sự kiện cà phê > Hội trại "Sáng tạo Tây Nguyên"
“Hãy khoan nhìn vào mục đích, kết quả…”
Cập nhật: 16/6/2008 17:27:34 PM
Từ khóa:  Hãy khoannhìn vàomục đíchkết quảHãy khoan nhìn vào mục đích, kết quảtrien lamhoi traisáng tacsáng tác
Hoà lẫn trong không gian của quán cà phê là những tác phẩm nghệ thuật – kết quả của trại sáng tác đã diễn ra trước đây – một cách thức trưng bày tưởng là quen thuộc nhưng khá mới mẻ, vì khách ra vào uống cà phê và tác phẩm nghệ thuật chẳng “vướng bận” chân nhau. Đó là tiêu chí, và cũng là những gì đang diễn ra tại cuộc triển lãm ở số 7 Nguyễn Văn Chiêm, quận 1, ngay trung tâm Sài Gòn.

Hoạ sĩ Bùi Quang Ngọc
Hoạ sĩ Bùi Quang Ngọc cho rằng: “Triển lãm ở quán cà phê cũng chẳng có gì xa lạ, ngay cả ở Việt Nam, điều mới lạ là chủ nhân, các nghệ sĩ, và khách hàng được một dịp trải lòng mình ra với nhau, đi trong cùng các hoạt động tưởng chừng như khá riêng tư, nhưng gắn kết khăng khít. Xưa nay, kinh doanh, làm nghệ thuật, và giải trí dường như bị/và muốn tách rời ra, ở đây là hợp lại, tôi cho rằng thực hiện một ý tưởng như vầy là táo bạo, thiết thực và nên làm thường xuyên hơn”.

Còn nhiếp ảnh gia MPK thì nghĩ khá tinh tế và nhạy cảm - vốn như bản tính xưa nay của anh: “Ông bà ta nói phú quý sinh lễ nghĩa; và chính lễ nghĩa làm cho đời sống có văn hoá, có trật tự và phát triển cả tâm linh. Nếu chỉ lo kiếm tiền, và khi đã có thật nhiều tiền mà không lo rèn giỏi tâm linh, không gần gũi văn hoá, nghệ thuật… thì thế nào cũng đi vào con đường tà đạo. Tôi luôn ủng hộ những hoạt động đem con người đến gần với nghệ thuật”.

Đến tham dự buổi sáng ngày khai mạc (6-6) có rất nhiều phóng viên, ai cũng muốn “chớp lấy” những tin tức sốt dẻo cho báo nhà mình. Vậy mà, tôi thấy nhà báo Lưu Trọng Văn thì ngồi khá đăm chiêu giữa một đám đông, thỉnh thoảng lại “hoạt ngôn” với những người ngồi xung quanh, nếu có ai bắt chuyện. Tôi hỏi khá thẳng thắn: “Anh nghĩ sao khi người ta bỏ tiền ra làm nghệ thuật?” Nhà báo này trả lời ngay như bản tính thông minh của anh: “Rất nhiều toà lâu đài vĩ đại, rất nhiều tác phẩm cổ điển trên thế gian này được làm ra bởi các đơn đặt hàng đấy thôi! Mona Lisa cũng có thể là một ví dụ. Hãy khoan nhìn vào mục đích, kết quả, mà hãy nhìn vào các hoạt động, rõ ràng ở đây đã mời được những con người có nhiệt tâm làm việc, và họ đã làm việc, đã có tác phẩm, đã tạo thêm một tiền lệ tốt đẹp. Quan điểm của tôi khá thực tế, người có tiền cứ bỏ tiền, người có sức cứ bỏ sức, người làm nghệ thuật cứ làm nghệ thuật…; miễn sao, ai cũng ý thức một cách tốt nhất việc mình làm mà thôi”.

Nhà điêu khắc Trần Việt Hưng
Trong một hai năm gần đây, tôi khá phấn khởi vì người Việt đã chịu mua tác phẩm của nghệ sĩ Việt, không như trước đây, chỉ toàn chơi tranh chép, tác phẩm copy… Triển lãm bây giờ không còn đồng nghĩa với mang về xếp xó, mà nếu tác phẩm phù hợp là có người mua ngay, tôi làm điêu khắc vậy mà vẫn bán được kha khá, các hoạ sĩ khác thì còn bán được nhiều hơn. Điều này chứng tỏ về mặt vật chất, giới làm ăn đã phát đạt, và đã đến lúc họ nghĩ về tinh thần, về nghệ thuật. Ăn no mặc ấm rồi, đây là lúc người ta nghĩ đến chuyện ăn ngon, mặc đẹp – mà ngon đẹp là một hoạt động cần văn hoá nghệ thuật cộng tác và chỉ dẫn” – điêu khắc gia Trần Việt Hưng vừa nhâm nhi ly cà phê đá, vừa tỏ lộ chuyện của mình.

Hãy khoan nhìn vào mục đích, kết quả…- tôi thích cái ý ấy của nhà báo Lưu Trọng Văn, bởi chúng ta lâu nay vẫn quen nhìn soi mói vào chuyện của người khác, và cứ hay ngỡ rằng mình thì tốt, còn thiên hạ thì không. Tôi cho rằng, đã đến lúc người ta phải biết tôn trọng sự dị biệt, người ta thì phải khác mình, mỗi người mỗi việc. Với những hoạt động văn hoá như vầy, tôi cho rằng ấy là một điều tốt, cần phải làm thường xuyên hơn. Ở lì một chỗ thì dễ bị chai lì, có một hoạt động gì đó để đi, để nghĩ, thì nhiều cái mới sẽ tìm đến” – hoạ sĩ Trịnh Thanh Tùng nói thêm, khi buổi gặp gỡ các nghệ sĩ kết thúc lúc 10h25, riêng với những ai có quan tâm thì triển lãm vẫn còn kéo dài.

Bài và ảnh: Như Hà
Tìm hiểu thêm:  Hãy khoannhìn vàomục đíchkết quảHãy khoan nhìn vào mục đích, kết quảtrien lamhoi traisáng tacsáng tác
Hội trại "Sáng tạo Tây Nguyên"
Sự kiện cà phê Thế giới 2008
Lễ hội cà phê 2008
Carnival Thế Giới
Lễ hội cà phê 2007
Các tin khác :
Cảm hứng với... cà phê (27/06/2008)
Tin nhanh sáng ngày 7/6 tại buổi triển lãm “Cà phê với nghệ thuật” (08/06/2008)
Sinh viên Đại học NanYang Technological thăm Trung Nguyên (06/06/2008)
Thưởng lãm online tác phẩm hội trại "Gặp gỡ sáng tạo Tây Nguyên" (05/06/2008)
Cà phê và sáng tạo (27/05/2008)
Tin liên quan:
“Hãy khoan nhìn vào mục đích, kết quả…” (16/06/2008)
Các điêu khắc gia hàng đầu nói về dự án Thiên đường cà phê (28/05/2008)
Ngày 13/4 - Đoàn khách hội trại tham quan Buôn Đôn (28/05/2008)
Kết thúc hội trại - Hình thành khơi nguồn cho nhiều tác phẩm có giá trị (29/04/2008)
Ngày 12/04 - Đoàn khách mời của Hội trại dã ngoại tại cụm thác Drap Sap (21/04/2008)
 
NVR Communication
82-84 Bui Thi Xuan Street, Dist 1, HCM City
Phone: (84-8) 3 925 1893 - 3 925 1894. Fax: (84-8) 3925 1895
Email:
ICP: 86/GP-TTĐT