Trang chủ Không gian quán Cafe 360° Sàn giao dịch Bên ly cà phê Tư liệu Góc giải trí
> Bên ly cà phê > Du lịch với cà phê
Cà Ná biển đẹp hồn nhiên
Cập nhật: 14/7/2008 16:44:9 PM
Từ khóa:  thienduongcafeThienduongcafecoffeephêvan hoavăn hóasức khỏethông tincafethị trườngthi truongcam nangcẩm nangkhông gianý tưởngy tuongsân vườnphong cáchsan pham cafesàn cafesànbiểnđẹphồnnhiên
Làng Cà Ná (thuộc Ninh Thuận) chỉ là doi đất nhỏ. Với địa thế “đầu sóng ngọn gió”, đặc biệt vùng đất này có nhiều nét độc đáo. Cái gió khô người. Cái nắng rát mặt. Sóng ào ạt vỗ quanh năm. Con người ở đây sống bám vào bà mẹ thiên nhiên khắc nghiệt ấy một cách cần mẫn, lạc quan và hồn hậu.


Cà Ná biển đẹp hồn nhiên.

Đến Cà Ná, đi dọc những resort ven quốc lộ 1A thì bạn cũng chỉ biết về bề mặt của vùng đất đặc biệt này. Nếu đi sâu vào trong làng hay đi dọc những ghềnh đá bãi cát, vùng đất này mới hiện ra đầy đủ.

Cà Ná như một người đẹp hoang dại. Hương của “người đẹp” Cà Ná, chắc ai đã đi chuyến xe, tàu Bắc Nam ngang qua đây đều từng nghe hai câu thơ: “Chào em! Em đẹp lắm. Tay em có mùi nước mắm”. Quả vậy, bạn yêu một vùng đất, có khi chỉ là một ấn tượng về vị nồng như thế.

Đi vào ruộng muối Cà Ná, mùi vị nước mắm không còn. Thay thế vào đó là mùi của nước biển bị gió đánh tung, trắng xóa bọt. Bọt bay tràn lên các ngả đường, xộc vào mũi. Muối biển Cà Ná là kết tinh của hàng chục lần bay hơi nước.

Một diêm dân cho biết, nước biển, nắng và gió Cà Ná tạo cho muối nơi đây có vị mặn hơn nhiều lần so với muối nhiều vùng khác.

Bạn đến Cà Ná với chiếc máy ảnh kỹ thuật số? Những khoảnh khắc của bạn về con người nơi đây đáng để lưu dấu. Background của Cà Ná luôn là nước, núi và những rặng xương rồng đan xanh giữa cánh đồng gió.

Cà Ná không có cảng nước sâu, chỉ có tàu nhỏ và thuyền thúng của người dân làm nghề câu mực, thả lưới chập chờn trên sóng. Diêm dân bên những đụn muối trắng, toát lên vẻ đẹp của con người gắn với lao động.

Làng ven biển, người dân chỉ cần mươi bước là có thể ra biển nên biển luôn có bóng người.Những đứa trẻ Cà Ná da đen tóc cháy hồn nhiên túm tụm trước ống kính yêu cầu bạn “chộp một pô” ảnh.

Đừng ngần ngại bạn nhé, vì với những đứa trẻ nơi đây, niềm vui được chụp ảnh như những siêu sao trên truyền hình mà chúng được xem hằng ngày là niềm hạnh phúc.

Chẳng phải người đi du lịch đang than phiền về sự “chuyên nghiệp” (lấy tay che mặt đòi tiền mới cho chụp) của những người dân nhiều “làng du lịch” đó sao? Nắng gió tuy khắc nghiệt đấy, nhưng giúp cho Cà Ná “miễn nhiễm” với những xô bồ bên ngoài.

Đi dọc biển, bạn cũng có thể bắt gặp những người dân chờ những đợt sóng mạnh để thu nhặt xác san hô tấp vào bờ. Họ làm việc cần mẫn dưới cái nắng như thiêu như đốt, cái nóng hừng hực tỏa ra từ những ghềnh đá và hơi nước biển phả muối rin rít trong không khí.

Nếu bạn khát nước, một cốc nước ngọt là món quà quý giá luôn sẵn sàng mà người dân nghèo nơi đây dành cho bạn. Bạn nên biết rằng, nơi đây, nước ngọt cũng là món quý. Người dân phải lên núi gánh nước về và dùng rất hạn chế.

Với những người yêu vẻ đẹp của sự chất phác, đi trong làng biển này, ở đâu cũng đẹp. Trong hành trình trở về của bạn, ngoài nước mắm, cá khô, món quà quý giá nhất của bạn là khoảnh khắc hồn nhiên từ những nụ cười làng biển rám nắng.

Nguyễn Huy
Theo: phanvien.com
 
Tìm hiểu thêm:  thienduongcafeThienduongcafecoffeephêvan hoavăn hóasức khỏethông tincafethị trườngthi truongcam nangcẩm nangkhông gianý tưởngy tuongsân vườnphong cáchsan pham cafesàn cafesànbiểnđẹphồnnhiên
Cà phê với sao
Truyện ngắn nhiều kì
Văn hóa thưởng thức
Cà phê chiều thứ bảy
Cà phê với Doanh nhân
Cà phê với mỹ thuật
Du lịch với cà phê
Các tin khác :
Top 10 quán cà phê vỉa hè ở Paris (28/07/2009)
Du lịch Panama - Boquete Coffee Tours (06/06/2009)
Những quán cà phê biển độc đáo ở Anh (18/05/2009)
Caravan Coffee - Nốt trầm trong "Xã hội cà phê" Nhật (18/05/2009)
Du lịch Hải Phòng (04/12/2008)
Tin liên quan:
Phú Quốc - Bãi biển đẹp nhất thế giới (22/07/2008)
Vinpearl Land - The Pearl of Viet Nam (17/07/2008)
Huyền ảo hồ Lăk (11/07/2008)
Khám Phá Phan Thiết (14/11/2008)
Cà Ná biển đẹp hồn nhiên (14/07/2008)
 
NVR Communication
82-84 Bui Thi Xuan Street, Dist 1, HCM City
Phone: (84-8) 3 925 1893 - 3 925 1894. Fax: (84-8) 3925 1895
Email:
ICP: 86/GP-TTĐT