Trang chủ Không gian quán Cafe 360° Sàn giao dịch Bên ly cà phê Tư liệu Góc giải trí
> Bên ly cà phê > Cà phê với sao
Cà phê cùng tân Viện trưởng Viện Goethe
Cập nhật: 18/8/2008 22:49:27 PM
Từ khóa:  thienduongcafeThienduongcafecoffeephêvan hoavăn hóasức khỏethông tincafethị trườngthi truongcam nangcẩm nangkhông gianý tưởngy tuongsân vườnphong cáchsan pham cafesàn cafesànphêcùngtânViệntrưởngViệnGoethe
Nếu lần đầu gặp một người nước ngoài mà bạn đặt câu hỏi: “Ông/bà thấy giới trẻ Việt Nam thế nào?” thì bao giờ cũng nhận được những câu trả lời rất ngoại giao, đại loại: họ năng động, thông minh... Sau rất nhiều lần gặp gỡ tân Viện trưởng Viện Goethe tại Hà Nội, Peter J. Bumk, chúng tôi nhắc lại câu hỏi này. Peter J. Bumk vui vẻ mời PV SVVN đến Cafe Goethe (58 Nguyễn Thái Học, HN) để vừa uống cà phê, vừa trò chuyện về những người trẻ và về nhiều vấn đề khác nữa.

TẠI SAO TÔI THÍCH ĐỌC SÁCH

Peter thừa nhận: “Tuy là Viện trưởng Viện Goethe, nhưng tôi chưa có nhiều cơ hội gặp gỡ sinh viên Việt Nam”. Những nhận xét của ông về đối tượng trí thức trẻ này chủ yếu là dựa trên những gì ông quan sát được tại Viện Goethe Hà Nội. Ông bắt đầu câu chuyện một cách khá dí dỏm: “Thư viện của Viện Goethe tại Hà Nội có khoảng 5 nghìn cuốn sách quý về văn học, hội họa, kiến trúc..., nhưng hầu hết những cuốn sách này bị phủ bụi”.

Theo lý giải của Peter thì có lẽ phần lớn sinh viên đến thư viện để vào mạng. “Internet chỉ là kênh cung cấp thông tin hiệu quả nếu mỗi người có một cái phễu lọc thông minh, nhưng nó không thể thay thế sách trong việc nâng tầm hiểu biết văn hóa thực sự của mỗi người”. Peter kể rằng khi Internet mới ra đời, nhiều người đã vội vã dự đoán sách sắp hết thời: “Nhưng làm gì có chuyện đấy. Vào mạng dễ tìm thông tin, nhưng cũng dễ quên. Nếu cần đọc một cái gì đó sâu lắng bạn vẫn phải tìm đến sách. Tôi không nghĩ một người chỉ suốt đời sống trong môi trường mạng lại phát triển bình thường cả về thể chất lẫn văn hoá tinh thần”.Peter cho rằng những “lỗi không đáng có” của giới trẻ Việt Nam trong quá trình hội nhập kiểu như “vụ cướp đào” ở Trung tâm Triển lãm Giảng Võ sẽ không xảy ra nếu văn hóa đọc phát triển: “Văn hóa không chỉ đơn giản là văn học, nó còn bao gồm cả nhiều thứ nữa như lịch sử, hội họa, kiến trúc, điện ảnh, thể thao, triết học, hóa học, vật lý, ...”.

Không thể nói sinh viên Việt Nam không đọc sách, nhưng chỉ đọc một vài cuốn thôi thì cảm giác chông chênh, tự ti khi hội nhập là chắc chắn có. Tại sao có những vấn đề mà người phương Tây quan tâm, nhưng nhiều người Việt Nam lại chẳng chú ý? Thay đổi khí hậu chẳng hạn. Nếu ai đó đã đọc sách về địa lý, vật lý, sinh học ..., thì chắc chắn họ sẽ hiểu nhanh hơn, hiểu sâu hơn vấn đề và sẽ quan tâm đến vấn đề đó hơn. Muốn hội nhập dễ dàng với thế giới thì nền tảng văn hóa cũng phải được nâng tầm lên.


Giới trẻ Việt đang mất dần thói quen đọc sách?

 
Ông thường đọc sách vào lúc nào?

Peter J. Bumk: Tôi hay đọc sách vào mỗi buổi tối. Tuyệt nhất là vừa nghe nhạc vừa đọc sách.

Ông có sử dụng mạng không?

Peter J. Bumk: Có chứ. Nhưng tôi chỉ dùng để liên lạc, để lấy thông tin nhanh.

Ông có xem ti vi không?

Peter J. Bumk: Hầu như không xem. Tôi nghĩ ti vi là một cái gì đó ngớ ngẩn (stupid). Tất nhiên tôi không nói những người xem ti vi đều là ngớ ngẩn.

Nhưng chỉ đọc sách không thôi thì cũng chưa đủ?

Peter J. Bumk: Đúng thế, nhưng nó là kênh quan trọng nhất để con người tự hoàn thiện mình.

Ông có hay uống cà phê?

Có. Tôi nghiện đồ uống này, uống suốt ngày được.

Thế còn bia?

Tạm thời không

Theo ông, đâu là sự khác nhau cơ bản giữa bia Đức và bia Việt?

Bia Đức nặng hơn vài độ.

Ông thấy cách uống bia ở Đức và Việt Nam có khác nhau?

Có. Ở Đức người ta chỉ uống để thưởng thức. Còn ở Việt Nam, người ta thường uống say mềm.


Thư viện riêng của Goethe


LẦN CUỐI CHO VIỆT NAM

Peter là một người đam mê Trung Quốc, nhưng vào thời điểm những năm 1970 thật khó có visa để vào được đất nước đông dân nhất thế giới này. Không vào được Trung Quốc thì vào các nước láng giềng Trung Quốc. Khi Hiệp định Hòa bình Paris được ký vào năm 1973, Peter J Bumk là một trong những thanh niên nước ngoài đầu tiên đến Việt Nam du lịch. Cái duyên với Việt Nam còn khiến Peter gặp Thái Kim Lan, một nữ sinh người Huế, tại trường Đại học. Hai người là bạn thân của nhau.

Hơn 30 năm sau, Tiến sỹ Peter tiếp tục đeo đuổi niềm đam mê tìm hiểu các giá trị phương Đông của mình tại Việt Nam, còn Tiến sỹ Thái Kim Lan vẫn mải mê với công tác nghiên cứu và giảng dạy triết học tại Đức. Cuộc gặp gỡ giữa hai người bây giờ thường có kết quả là những chương trình giao lưu văn hóa Việt- Đức.


Ông Peter và bà Thái Kim Loan- ảnh Tiền Phong


Trước khi đến Việt Nam, Peter là Viện trưởng Viện Goethe tại Indonesia. Và ông đã quyết định đến Việt Nam cho nhiệm kỳ công tác cuối cùng: “Tôi tin vào sự năng động của Việt Nam và tôi tin sẽ có được những khoảng thời gian làm việc cuối cùng (trước khi nghỉ hưu- PV) tuyệt vời ở Việt Nam”.

Hàng ngày trên đoạn đường từ Nguyễn Thái Học về Tây Hồ có một người đàn ông đứng tuổi dong dỏng cao, tóc trắng, ăn mặc giản dị, thường điều khiển chiếc Vespa cũ chạy rất thong thả. Ông đang cảm nhận và trải nghiệm cuộc sống tại Việt Nam. Peter vẫn tiếp tục “cuộc hành trình về phương Đông”.

Theo: svvn.vn
Tìm hiểu thêm:  thienduongcafeThienduongcafecoffeephêvan hoavăn hóasức khỏethông tincafethị trườngthi truongcam nangcẩm nangkhông gianý tưởngy tuongsân vườnphong cáchsan pham cafesàn cafesànphêcùngtânViệntrưởngViệnGoethe
Cà phê với sao
Truyện ngắn nhiều kì
Văn hóa thưởng thức
Cà phê chiều thứ bảy
Cà phê với Doanh nhân
Cà phê với mỹ thuật
Du lịch với cà phê
Các tin khác :
Ngân Khánh: "Đừng so sánh tôi với Minh Hằng" (03/06/2009)
Ngọc Khuê 'đau đầu' sắm quà 1/6 (01/06/2009)
NS Đức Huy: "Tôi chẳng lo gì, chỉ lo... già" (25/05/2009)
Phương Thanh sẽ kết hôn sau 40 tuổi (23/05/2009)
Hoàng Bách: Tôi không bêu xấu hình ảnh của AC&M (22/05/2009)
Tin liên quan:
Mai Phương: Bắt đầu với "Trai nhảy" (19/06/2008)
Thanh Vân:Không bao giờ hài lòng với chính mình (27/06/2008)
Bằng Lăng: Người đẹp nhiệt đới (20/05/2008)
Tăng Thanh Hà: Muốn trở thành doanh nhân thành đạt (25/10/2008)
Thanh Thúy: Những tâm sự phía sau vai diễn (26/06/2008)
 
NVR Communication
82-84 Bui Thi Xuan Street, Dist 1, HCM City
Phone: (84-8) 3 925 1893 - 3 925 1894. Fax: (84-8) 3925 1895
Email:
ICP: 86/GP-TTĐT