Trang chủ Không gian quán Cafe 360° Sàn giao dịch Bên ly cà phê Tư liệu Góc giải trí
> Bên ly cà phê > Cà phê với mỹ thuật
Họa sĩ Trịnh Thanh Tùng - Triển lãm để… giã từ hội họa
Cập nhật: 15/9/2008 23:16:39 PM
Từ khóa:  Họa sĩ Trịnh Thanh Tùng - Triển lãm để… giã từ hội họaHọaTrịnhThanhTùngTriểnlãmđểgiãtừhộihọa
Họa sĩ Trịnh Thanh Tùng
(TT&VH) - Sau 50 năm cầm cọ (từ 1958), đã thực hiện rất nhiều triển lãm trong và ngoài nước, đã nhận nhiều huy chương và khen thưởng, vào lúc 10 giờ ngày 16/9 tới đây tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. HCM, Trịnh Thanh Tùng sẽ ra mắt triển lãm cuối cùng của cuộc đời mình. TT&VH có cuộc trò chuyện với hoạ sĩ nổi tiếng này.

* Đang là một hoạ sĩ có tranh bán được, và dường như sức khoẻ của ông cũng thuộc diện khá tốt, vì sao ông lại gác cọ lúc này?

- Tôi không hẳn thích con số 50, nhưng nay tôi gần 70 tuổi rồi (sinh 1942), chẳng lẽ phải đợi đến đủ 60 năm cầm cọ mới ngưng vẽ, chắc con mắt và sự nhạy cảm của mình không còn đủ sức đâu. Sau chừng ấy năm đeo đuổi với việc vẽ, dù tôi chỉ quan niệm vẽ là một cuộc chơi, nhưng cũng tự thấy mình đã sức cùng lực kiệt, không thể cố nhiều hơn được nữa. Tôi cũng muốn mình được chia tay với bạn bè, đồng nghiệp, người hâm mộ… khi còn đủ minh mẫn.

* Tại sao ông lại lấy tên triển lãm này là Trò chơi ký ức?

- Như bạn cũng thấy đấy, tranh của tôi phần nhiều vẽ khổ lớn, bảo tàng tuy rộng, nhưng cũng chỉ nên trưng bày khoảng 70 bức là vừa tầm mắt người xem. Đây cũng là dịp để chính tôi nhìn lại con đường hội hoạ của mình, tôi sẽ trưng bày tác phẩm qua các thời kỳ, bức cũ nhất mà tôi còn giữ được là năm 1972. Đời người ta giống như một cuốn băng quay phim vậy, có rất nhiều hình ảnh được lưu lại và sẽ đi vào tiềm thức, rồi từ đó sẽ đi ra. Vẽ là góp nhặt những hình ảnh, những lát cắt vụn vặt và bất chợt của tiềm thức. Tôi luôn quan niệm hội hoạ là một trò chơi chứ không phải cứu cánh, và đó chỉ là một trò chơi của ký ức.

* Ông thuộc hàng họa sĩ luôn bán được tranh, làm sao mà giữ lại được nhiều tác phẩm như vậy, hay triển lãm này chỉ là những bức tranh bị “tồn kho”?

- Khi vẽ được một bức tranh đẹp và ưng ý, tôi luôn cố tâm giữ lại, dù nhiều lúc không giữ được. Nhà cửa, vợ con, cơm áo, xe cộ… thúc ép, tranh có người muốn mua mà mình không bán cũng không được. Tuy nhiên, tôi là con người của tinh thần lãng mạn, nhiều khi 2-3 năm ngồi không chơi chẳng vẽ được gì, nhưng có lúc vẽ bất kể ngày đêm, liên tục và liên tục. Tôi tự thấy mình là người vẽ nhanh, vẽ theo cảm xúc và vẽ rất nhiều, nên số tranh còn lại như vầy cũng là chuyện bình thường.

* Lúc trước thấy báo chí có đề cập đến bức tranh Hành trang, được vẽ từ năm 1986, có nhà sưu tập Indonesia trả mấy chục ngàn đô la nhưng ông không bán?

- Đây là bức tranh tôi vẽ cho riêng mình, gồm túi cọ, cây đàn, bao thuốc lá, chiếc áo và cái mũ…; “hành trang” của tôi chỉ có vậy. Có lúc tôi định bán nó vì nghĩ cho cùng thì khi ra đi mình cũng đâu thể mang theo, nhưng rồi tôi lại giữ lại, nay thì không muốn bán nó nữa, dù có người muốn mua theo giá tôi đưa ra. Có có không không, tự nhiên tôi cũng muốn để lại một kỷ niệm gì đó cho con cháu.

Văn Bảy
Theo: thethaovanhoa.vn
 
->Hoạ sĩ Trịnh Thanh Tùng: “Người hoạ sĩ không thể biến mình thành một công chức”
->Xem gallery của Họa sĩ Trịnh Thanh Tùng
   
Tìm hiểu thêm:  Họa sĩ Trịnh Thanh Tùng - Triển lãm để… giã từ hội họaHọaTrịnhThanhTùngTriểnlãmđểgiãtừhộihọa
Ý kiến, cảm nhận, chia sẻ của bạn
Họ tên:*      Email :*
Cảm xúc của bạn
Bình thường Vui Khóc
Buồn Giận Bất ngờ
Nội dung:*
Cà phê với sao
Truyện ngắn nhiều kì
Văn hóa thưởng thức
Cà phê chiều thứ bảy
Cà phê với Doanh nhân
Cà phê với mỹ thuật
Du lịch với cà phê
Các tin khác :
"Sắc màu cuộc sống" qua nét cọ phóng túng (25/05/2009)
Triển lãm tranh “Mùa mới” tại hội quán sáng tạo Trung Nguyên (18/05/2009)
Tặng vật của các họa sĩ Huế (10/12/2008)
Triển lãm mỹ thuật “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và đề tài “Lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng” (10/12/2008)
Bao giờ “Thành phố Festival” có Bảo tàng Mỹ thuật? (10/12/2008)
Tin liên quan:
“Tôi thích cà phê một mình…” (30/07/2008)
Nghệ sĩ nhiếp ảnh MPK: Chuyện cà phê (30/07/2008)
“Nude” – Chiều kích thứ N… trong nghệ thuật khắc hoạ tâm hồn trên toan vải (17/07/2008)
Hoạ sĩ Trịnh Thanh Tùng: “Người hoạ sĩ không thể biến mình thành một công chức” (11/07/2008)
Khoả thân lá - hay là chiếc bóng thiên đường vụt mất (11/07/2008)
 
NVR Communication
82-84 Bui Thi Xuan Street, Dist 1, HCM City
Phone: (84-8) 3 925 1893 - 3 925 1894. Fax: (84-8) 3925 1895
Email:
ICP: 86/GP-TTĐT