Trang chủ Không gian quán Cafe 360° Sàn giao dịch Bên ly cà phê Tư liệu Góc giải trí
> Không sử dụng > Câu chuyện cafe
Mẹ và Cafe
Cập nhật: 10/11/2008 22:14:58 PM
Từ khóa:  MẹCafe

Mẹ tôi có đến 16 năm gắn bó với "nghiệp" bán cà phê! Phải gọi bằng "nghiệp" vì đây không phài là nghề "truyền thống" của mẹ. Mẹ tôi vốn dĩ là một giáo viên dạy văn.Khi quyết định nghỉ hưu non để thuận tiện trong việc chăm sóc, nuôi dạy con nhỏ; mẹ chọn lựa mở một quán nước với suy nghĩ rất đơn giản rằng" nghề này có thể kiếm được thu nhập hằng ngày. Và có lẽ, chính mẹ cũng không ngờ rằng mẹ lại gắn bó với nó lâu đến thế!

Bây giờ, sau 19 năm, dù đã trải qua thất bại nhiều hơn thành công, dù cũng nếm trải nhiều vất vả nhưng mẹ vẫn nghiệm ra rằng “nghiệp bán cà phê” có lẽ thích hợp với mẹ nhất. Rằng mẹ đã có “duyên” với nó!


Quán nước của mẹ tôi phải di chuyển khá nhiều lần. Mẹ cũng bán đủ thứ nước uống trong qui mô cần có của một hàng quán trung bình. Thế nhưng cà phê là thức uống mẹ tôi bán đắt hàng nhất!

Không ai chỉ dạy mẹ cách pha chế cũng như chọn loại cà phê thế nào là ngon. Chính mẹ tự uống thử và cảm nhận để tự pha trộn được một hương vị cà phê ưng ý nhất cho đến bây giờ!

Khách hàng của mẹ tôi có đủ mọi tầng lớp và thành phần. Từ anh thợ xây cho đến những bạn trẻ hay người già nhưng đông nhất và “trung thành” nhất chính là đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên của một bệnh viện quân đội gần quán nước nhà tôi.


Mỗi sáng sớm, nếu ai đi qua quán nước nhà tôi chỉ thấy toàn màu trắng sáng của y phục hoặc những bộ quân phục chỉnh tề kèm theo thức uống chỉ thấy toàn cà phê. Mỗi ngày, mẹ tôi phải pha chế sẵn hơn 30 ly cà phê để kịp thời phục vụ cho các “thượng đế” thân thiết của mình, chưa kể đến các khách hàng khác.

Thậm chí mẹ tôi còn thuộc từng gu uống cà phê của mỗi người. Bác sĩ A uống nhiều sữa, ít cà phê; y tá B uống cà phê rất đậm; y sĩ C uống cà phê không đường …Mỗi lần trong bệnh viện gọi nước, mẹ chỉ cần hỏi tên là biết được ai uống thế nào. Liều lượng mẹ pha chế rất chính xác. Ngay cả khách hàng của mẹ cũng quen thuộc với điều đó!

Hôm nào chưa kịp lấy tất cả các loại cà phê, thiếu hay dự một liều lượng, mùi vị nào là họ nhận ra ngay. Và nếu để cho một ai khác pha chế cà phê mà không phải mẹ tôi, họ cũng nhận ra sự khác biệt. Mẹ vẫn hay “cằn nhằn” tôi vì pha chế cà phê không đúng cách, do tôi hay đổ nhiều nước làm cà phê không đậm đặc. Dù có vội đến mấy, mẹ cũng đun sôi nước để pha cà phê vì như thế cà phê mới chín và thơm!

Giá một ly cà phê ở quán nhà tôi thuộc loại bình dân thôi nhưng đã có rất nhiều người khen cà phê nhà tôi thật ngon. Ngay cả những người đã từng đi uống ở rất nhiều quán và thưởng thức đủ loại vẫn dành cho cà phê của mẹ tôi lời khen tặng. Có những vị khách qua đường chỉ uống cà phê một lần nhưng lại muốn được mua về nhà để có thể tự nhâm nhi mọi lúc. Có những người dù là ngày nghỉ cuối tuần vẫn ghé quán nhà tôi uống cà phê vì quen “đô” mất rồi! Đó chính là niềm vui lớn lao nhất của mẹ tôi. Ngay cả mẹ từ một người không hề biết uống cà phê đã trở nên “nghiện” khi trung bình mẹ phải uống 3 ly một ngày.

Tôi không ngạc nhiên về thành quả của mẹ. Mẹ đã dành trọn một phần ba cuộc đời cho một nghề nghiệp “bất đắc dĩ” vì mục đích mưu sinh. Nhưng chính nhờ sự tận tụy, ý thức trách nhiệm với công việc mình đã chọn; mẹ tự tạo cho mình “thương hiệu riêng” dù nó chỉ rất nhỏ bé nhưng quan trọng hơn hết là mẹ đã có thể dùng “nghiệp” của mình để nuôi sống gia đình.

Còn tôi, dù có đi uống ở bất cứ đâu vẫn thích và nhớ nhất cà phê của mẹ. Không chỉ vì nó ngon mà là cà phê của mẹ chứa đựng nhiều “ý nghĩa” hơn việc đơn giản chỉ là một thức uống thông dụng.

Cuộc sống có khi “đắng nghét” như ly cà phê nhưng nếu chậm rãi thưởng thức giống như khi bình tĩnh chấp nhận và thay đổi hoàn cảnh bằng chính nỗ lực của mình, sẽ tìm thấy niềm vui và thành công giống như lúc cảm nhận được “vị đậm đà, mùi hương ngọt ngào” của cà phê vậy!

yobanbe.zing.vn
Gửi các bạn đọc thân mến!

Để chuyên mục "Cafe online" ngày càng hấp dẫn Thienduongcafe.com mở hộp thư nhận bài viết của các bạn từ khắp nơi. Hãy chia sẽ những câu chuyện cafe, những chuyện tình bên ly cafe, cuộc sống quanh ly cafe.... Bài viết của bạn sau khi đăng lên chuyên mục bạn sẽ nhận được 100 hạt cafe
vào tài khoản

Bạn vui lòng gửi qua email:

Lưu ý:
- Bài viết phải là bài do bạn viết, chưa đăng trên bất kỳ phương tiện truyền thông nào. Thienduongcafe.com không chịu trách nhiệm về nội dung và thông tin bài viết của bạn.
- Nội dung bài viết được viết có dấu dạng unicode
- Dưới bài viết bạn nhớ ghi rõ và chính xác họ và tên, email đăng nhập bạn dùng trong chương trình quà tặng để Thienduongcafe.com cộng điểm cho bạn.

Thienduongcafe.com rất mong nhận được bài viết các bạn gửi về cho chuyên mục "Cafe online".
Ban biên tập thienduongcafe.com
Tìm hiểu thêm:  MẹCafe
Cà phê không đường
Câu chuyện cafe
Cafe và chứng khoán
Các tin khác :
Tình yêu Nhỏ Xinh (08/12/2008)
Cafe Tĩnh (27/11/2008)
Những ngày nắng lạ... (21/11/2008)
Yirgacheffe (17/11/2008)
Cô đơn ở Cetana... (10/11/2008)
Tin liên quan:
Em - cafe (21/08/2008)
Café Đen (21/10/2008)
Cà phê Sài Gòn và những điều rất riêng (28/08/2008)
Chuyện suy ngẫm về tách trà (21/10/2008)
Capuchino (02/10/2008)
 
NVR Communication
82-84 Bui Thi Xuan Street, Dist 1, HCM City
Phone: (84-8) 3 925 1893 - 3 925 1894. Fax: (84-8) 3925 1895
Email:
ICP: 86/GP-TTĐT