Trang chủ Không gian quán Cafe 360° Sàn giao dịch Bên ly cà phê Tư liệu Góc giải trí
> Cafe 360° > Sàn giao dịch cafe
TT Giao dịch cà phê BMT: Tập nông dân lên sàn
Cập nhật: 2/12/2008 22:58:27 PM
Từ khóa:  Trung tâmGiao dịchCà phêBuôn Ma Thuộtnông dânlên sàntrung tamgiao dichca pheBuon Ma Thuotnong danlen san
Để chuẩn tốt cho ngày khai trương diễn đúng thời gian quy định, hiệu quả trong dịp Lễ hội Cà phê cà phê Buôn Ma Thuột lần 2 - năm 2008, sau khi tập huấn cho các doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu cà phê trực tiếp tham gia giao dịch ngay khi khai trương, ngày 29/11/2008, Trung tâm Giao dịch Cà phê Buôn Ma Thuột đã tổ chức Hội nghị phát triển thành viên cho trên 200 nông dân trồng cà phê tiêu biểu đến từ 8 huyện, thành phố trồng nhiều cà phê của tỉnh Đắk Lắk.

Tham dự hội nghị còn có đại diện các đơn vị uỷ thác của trung tâm như Công ty Cổ phần Cà phê An Giang (đơn vị quản lý kho và tiếp nhận hàng ký gửi), Công ty Cổ phần Giám định cà phê và hàng hoá xuất nhập khẩu – Cafecontrol (đơn vị giám định chất lượng) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần kỹ thương Việt Nam – Techcombank (đơn vị uỷ thác thanh toán) và đại diện của các cấp hội nông dân tỉnh và các huyện trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị, Trung tâm Giao dịch Cà phê Buôn Ma Thuột đã giới thiệu với bà con nông dân về quy chế trở thành thành viên của Trung tâm Giao dịch Cà phê Buôn Ma Thuột, trong đó có 2 loại thành viên gồm thành viên kinh doanh và thành viên đăng ký bán.

Thành viên kinh doanh là tổ chức kinh tế, được thành lập và hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực cà phê, cam kết thực hiện đầy đủ các quy định của Trung tâm Giao dịch Cà phê Buôn Ma Thuột và các điều kiện khác do Trung tâm quy định trong trường hợp cần thiết.
Thành viên đăng ký bán là các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có diện tích cà phê tối thiểu từ 3 hécta trở lên hoặc có khối lượng cà phê nhân tối thiểu từ 5 tấn trở lên ký gửi tại Trung tâm Giao dịch Cà phê. Các cá nhân đăng ký làm thành viên không đang trong thời gian chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự và phải đủ từ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Cam kết thực hiện đầy đủ các quy định của Trung tâm Giao dịch Cà phê Buôn Ma Thuột và các điều kiện khác do Trung tâm quy định trong trường hợp cần thiết.
Thủ tục đăng ký để được công nhận trở thành thành viên gồm: đơn đăng ký làm thành viên đăng ký bán (cho tổ chức và cá nhân đăng ký bán), Bản sao hợp lệ chứng minh thư nhân dân, bản sao hợp lệ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có xác nhận của chính quyền địa phương về diện tích cà phê hiện có và phải có giấy xác nhận lưu ký chứng thư gửi kho.

Khi đã được trở thành thành viên của Trung tâm Giao dịch Cà phê Buôn Ma Thuột, các thành viên sẽ có những quyền lợi và nghĩa vụ sau:

Về quyền lợi, được thực hiện giao dịch tại Trung tâm Giao dịch Cà phê Buôn Ma Thuột, được nhận uỷ thác giao dịch mua bán cà phê qua Trung tâm Giao dịch Cà phê Buôn Ma Thuột với danh nghĩa của mình, được sử dụng hệ thống thiết bị giao dịch tại trung tâm, được tham gia các chương trình tập huấn, đào tạo do Trung tâm tổ chức, được thực hiện nhập lệnh trên hệ thống giao dịch thông qua đại diện giao dịch hoặc giao dịch viên của Trung tâm, được cung cấp các thông tin về kết quả giao dịch, đề nghị Trung tâm giao dịch cà phê làm trung gian hoà giải khi có tranh chấp liên quan đến hoạt động giao dịch và thực hiện hợp đồng, được rút khỏi tư cách thành viên khi có sự chấp thuận của Trung tâm giao dịch cà phê và được hưởng các quyền khác do trung tâm giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột quy định.

Về nghĩa vụ, phải tuân thủ nội quy, quy chế và các quy định khác do Trung tâm giao dịch cà phê ban hành, nộp đầy đủ và đúng hạn các khoản phí theo quy định, đảm bảo ký quỹ giao dịch trước khi thực hiện các giao dịch mua, tham dự hoặc cử đại diện tham dự đầy đủ các chương trình tập huấn, đào tạo do Trung tâm giao dịch cà phê tổ chức, chịu trách nhiệm về tính hợp pháp của cà phê đưa vào giao dịch tại trung tâm và lưu ký chứng thư gửi kho trước khi thực hiện giao dịch bán. Chịu sự kiểm tra, giám sát của Trung tâm giao dịch cà phê về các hoạt động liên quan đến giao dịch mua bán cà phê tại Trung tâm, thông báo với Trung tâm giao dịch cà phê về việc thay đổi đại diện giao dịch, cấp lại, thu hồi thẻ đại diện giao dịch (đối với thành viên kinh doanh), tuân thủ các chế độ về báo cáo và công bố thông tin theo quy định của Trung tâm giao dịch cà phê.

Cũng tại hội nghị này, Trung tâm Giao dịch Cà phê Buôn Ma Thuột đã thông báo quy trình gửi kho và chào bán cà phê để người dân hiểu rõ như cà phê được chuyển đến hệ thống kho tại Trung tâm Giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột sẽ được Trung tâm cùng Công ty Cổ phần Cà phê An Giang và Cafecontrol tiếp nhận và kiểm định chất lượng, được đưa vào hệ thống kho lưu trữ đối với cà phê thành phẩm; sau đó sẽ được chuyển sang bộ phận chế biến theo yêu cầu của người gửi hàng nếu là cà phê xô hoặc có yêu cầu chế biến, tái chế đối với phẩm cấp cao hơn đúng theo các loại cà phê được phép giao dịch trên sàn. Cà phê sau khi đã được xác định phẩm cấp, chất lượng, Công ty Cổ phần cà phê An Giang và Cafecontrol sẽ tiến hành thủ tục cấp chứng thư chứng nhận khối lượng và phẩm cấp hàng gửi kho, chứng thư hàng gửi kho sẽ được phòng quản lý thành viên của Trung tâm giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột và bộ phận lưu ký của Ngân hàng Techcombank làm thủ tục chuyển thành khối lượng hàng hoá được phép giao dịch và hoàn tất thủ tục chứng nhận thành viên đăng ký bán cho người gửi hàng.

Sau khi được trở thành thành viên đăng ký bán sẽ được cấp mã số thành viên và mật mã riêng để quản lý và bảo vệ thông tin của chính mình. Thành viên đăng ký bán cũng sẽ được mở ngay tài khoản hàng hoá và tài khoản tiền tại Ngân hàng Techcombank, tài khoản hàng hoá thể hiện số lượng hàng hoá gửi kho đã được lưu ký còn tài khoản tiền dùng để tiếp nhận số tiền bán được cà phê trên sàn giao dịch. Khi đã có xác nhận số lượng hàng hoá đã được lưu ký, người có hàng ngay lập tức có quyền chào bán khối lượng hàng hoá của mình bằng việc đặt lệnh bán thông qua giao dịch viên hoặc bằng các hình thức khác như đặt lệnh qua điện thoại, fax hoặc thư điện tử…

Ngoài ra, thành viên đăng ký bán cũng có thể huỷ lệnh mà mình đã đặt trước đó, tuy nhiên lệnh huỷ chỉ sẽ có hiệu lực đối với lệnh bán chưa được khớp hoặc đối với phần còn lại chưa được khớp của lệnh bán đã đặt trước đó. Khi lệnh bán đã được khớp lệnh, thành viên đăng ký bán sẽ nhận được thông báo về kết quả giao dịch và các yêu cầu xác nhận việc chuyển giao quyền sở hữu lô hàng và hoàn toàn có thể sử dụng khoản tiền bán hàng đã được chuyển về tài khoản của mình.

Vì là lần đầu tiên tiếp cận với một phương thức kinh doanh mới mẽ, hiện đại nên người nông dân cũng còn nhiều thắc mắc về tiêu chuẩn, phẩm cấp, chất lượng của từng chủng loại cà phê cụ thể được tham gia giao dịch tại Sàn giao dịch và các điều kiện để được tham gia giao dịch…Mọi thắc mắc của người dân đã được Trung tâm giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột và các đơn vị ủy thác giải đáp khá chi tiết, cụ thể.

Qua cuộc tập huấn này, chắc chắn sẽ có nhiều nông dân sản xuất cà phê tại Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung quan tâm tới phương thức mua bán cà phê hiện đại, tiên tiến, an toàn, minh bạch và hiệu quả này, qua đó sẽ góp phần đưa Sàn giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột – Sàn giao dịch cà phê đầu tiên tại Việt Nam đi vào hoạt động có hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp đặc biệt là góp phần nâng cao chất lượng cà phê Việt Nam trong thời gian tới.

C.L
Theo: daktra.com.vn
Tìm hiểu thêm:  Trung tâmGiao dịchCà phêBuôn Ma Thuộtnông dânlên sàntrung tamgiao dichca pheBuon Ma Thuotnong danlen san
Thông tin thị trường
Câu chuyện Thương hiệu
Thị trường thế giới
Người trong ngành
Giới thiệu Thương hiệu
Sàn giao dịch cafe
Các tin khác :
Chân dung cà phê (28/08/2009)
Ngày 11/12, khai trương sàn giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột (08/12/2008)
Quy chế giao dịch trên sàn cafe khối lượng nhỏ nhất là 5 tấn (08/12/2008)
Bán cà phê trên sàn phải ký quỹ 10% (08/12/2008)
Sàn giao dịch cà phê đầu tiên sắp đi vào hoạt động (07/12/2008)
Tin liên quan:
Trung tâm giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột (BCEC) (10/11/2008)
TT Giao dịch cà phê BMT: Tập nông dân lên sàn (02/12/2008)
Quy chế hoạt động của BCEC (08/11/2008)
Đề án kỹ thuật BCEC (10/11/2008)
Techcombank và CafeControl đóng vai trò tổ chức ủy thác cho sàn cà phê (04/12/2008)
 
NVR Communication
82-84 Bui Thi Xuan Street, Dist 1, HCM City
Phone: (84-8) 3 925 1893 - 3 925 1894. Fax: (84-8) 3925 1895
Email:
ICP: 86/GP-TTĐT