Trang chủ Không gian quán Cafe 360° Sàn giao dịch Bên ly cà phê Tư liệu Góc giải trí
> Bên ly cà phê > Cà phê với Doanh nhân
Doanh nhân tỷ phú làm rung chuyển công nghệ tin học TG
Cập nhật: 2/12/2008 1:17:23 AM
Từ khóa:  Doanh nhân tỷ phú làm rung chuyển công nghệ tin học TGDoanh nhântỷ phúlàmrung chuyểncông nghệtin họcthế giớity phurung chuyencong nghetin hocthe gioi
(VHDN.VN) - Sergey Brin, tỷ phú trẻ Mỹ, 35 tuổi thực sự là một gương điển hình về doanh nhân sáng tạo. Brin và đồng sáng lập là Larrry Page đã lập ra dịch vụ Google năm 1998. Hai doanh nhân trẻ đó đã làm rung chuyển công nghệ tin học thế giới, tạo nên cuộc cách mạng trong kỷ nguyên Internet.

Được sinh ra trong một gia đình học vấn cao

Sinh ngày 21-8-1973 tại Moskva (Nga) nhưng khi mới lên sáu (1979) Sergey Brin đã theo gia đình di cư sang Palo Alto trong thung lũng Silicon thuộc bang California (Mỹ). Gia đình Sergey Brin có cả một truyền thống khoa bảng lâu đời. Bà cố của Brin đã từng theo học ngành vi sinh học tại Đại học Chicago (Mỹ). Ông nội và thân phụ của Brin đều là giáo sư toán tại Moskva. Thân mẫu của Brin là một  nữ khoa học đầy thành tựu, công tác tại Trung tâm vũ trụ Goddard thuộc NASA (Mỹ).

Sau khi tốt nghiệp Trung học, tháng 11-1990 Brin nhập trường Đại học Maryland để theo học Toán và khoa Công nghệ máy tính, bởi vì Brin có niềm đam mê đặc biệt với Internet và coi đó là con đường để nhân loại tiến vào tương lai. Ba năm sau, Brin tốt nghiệp Cử nhân khoa học loại danh dự và tiếp tục học Thạc sĩ tại Đại học Stanford (Mỹ). Thông minh, chăm chỉ, Brin tốt nghiệp Thạc sĩ sớm hơn thường lệ vào tháng 8-1995 khi mới 22 tuổi và được nhận ngay vào học Tiến sĩ tại Đại học Stanford.            

Nhạy bén nắm bắt thời cơ

Trong buổi lễ tốt nghiệp khoa học máy tính tại Stanford, Brin gặp Larry Page (sinh ngày 26-3-1973), một tài năng tin học cùng trang lứa. Họ thích thú ứng dụng tìm kiếm bằng việc liên kết các trang Web với nhau. Họ gọi dự án của họ là “Back Rub” (tiền thân của Google sau này). Nhận thấy việc truy cập dữ kiện này không chỉ mới mẻ mà sẽ còn có một tầm quan trọng rất lớn trong tương lai nên cả Brin lẫn Larry Page đã quyết định bỏ ngang chương trình học Tiến sĩ khi thời cơ tới. Hai bạn trẻ đã ngày đêm lao vào xây dựng Google: một hệ thống tìm kiếm dữ kiện sau này được nhiều người sử dụng nhất trên mạng Internet toàn cầu.

Sau bao ngày thấm đẫm mồ hôi và nước mắt, vắt kiệt trí tuệ, bào mòn sức lực, ngày 7-9-1998, công ty Google Inc. ra đời trong một garage của một người bạn ở Menlo Park bang California (Mỹ). Thầm lặng nhưng đầy tin tưởng vào tương lai, đôi bạn trẻ đã đặt tên công ty là Google, xuất phát từ chữ gốc “Googol”. Sau này Sergey Brin kể lại, sở dĩ ông chọn chữ "Google" để thể hiện rằng mọi người có thể hỏi công ty Google hằng hà sa số thông tin, không hạn định. Thật là tự tin và kiêu hãnh, thầm lặng nhưng đầy trí tuệ sáng tạo.

Từ hai bàn tay trắng, Brin và Larry Page đã xây dựng một cơ đồ vĩ đại. Ban đầu thành lập, công ty Google chỉ vẻn vẹn có 3 người là Brin, Larry Page và Craig Silverstein, bạn đồng môn cùng học Tiến sĩ tại Đại học Stanford đến hỗ trợ. 

Công việc ngày càng nhiều nên đến tháng 2-1999, đã có 8 nhân viên và đã phải chuyển văn phòng đến Paolo Alto. Ngay khi đó mỗi ngày hệ thống Google đã có hơn 50 vạn lượt truy cập. Chỉ 4 tháng sau, ngày 7-6-1999 Google đã nhận được sự đầu tư tài trợ của 2 công ty đầu tư kỹ thuật lớn hàng đầu tại Thung lũng Sillicon với số tiền khá lớn khi đó là 25 triệu đô la Mỹ để phát triển công ty Google.
 Táo bạo, sáng tạo không bao giờ muộn cả
 
Sau đó ba tháng, ngày 21-9-1999, công ty Google chính thức gia nhập đại gia đình Internet thế giới. Và với sự lớn mạnh thần kỳ, chỉ đến tháng 5-2000, Google đã trở thành hệ thống có dữ kiện truy cập lớn nhất hành tinh với trên một tỷ trang dữ kiện. Đến cuối 2000, Google đã có mỗi ngày trên 100 triệu lần truy cập. Sự thành công như vũ bão của Google đã hùng hồn bác lại quan điểm cũ cho rằng chiến thắng chỉ dành cho những người đến sớm đã tồn tại trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Dù sinh sau đẻ muộn, nhưng mới chỉ sau 5 năm tồn tại, Google đã phát triển kỳ diệu chiếm tới 70 % thị phần trong lĩnh vực này. Đến nay, hàng ngày đã có tới 200 triệu lần truy cập. Chưa hết, cũng sau 5 năm hoạt động, Google có thể phục vụ mọi người truy cập Internet toàn cầu bằng 90 thứ tiếng khác nhau trong đó có cả tiếng Việt. Mỗi phút trên thế giới có hơn 13 vạn 8 nghìn cuộc tìm kiếm thông tin qua hệ thống Google, có nghĩa là cứ mỗi ngày có hơn 200 triệu cú gõ vào ô tìm kiếm Google. Có thể xem Google là kho thông tin khổng lồ nhất thế giới hiện nay, với 4,28 tỷ trang web và 880 triệu hình ảnh. Giả sử, nếu mỗi trang trung bình lật mất một phút để coi thì phải mất 5,707 tỷ năm, người đọc mới có thể sờ đến trang cuối của “bộ sách ảo khổng lồ” này.

Hai chàng sinh viên Brin, Larry Page nghèo kiết xác nhưng giàu tham vọng thành lập công ty đã táo bạo vay bạn bè 1 triệu USD để hoạt động. Sau 6 tháng miệt mài lao động và sáng tạo, Brin và Larry Page đã sở hữu 25 triệu USD và tổ chức bộ máy hoạt động rất bài bản. Năm 2003, công ty Google đã có lợi nhuận 105,6 triệu USD trên tổng giá trị thương vụ là 926 triệu USD. Và giờ đây họ đã dư tiền để quản lý trên 100 tiến sĩ và hơn 2.000 chuyên viên cao cấp khác. Bộ máy khổng lồ của Google ngày nay đã có trên một vạn máy tính cực mạnh và đang chuẩn bị mở văn phòng trên khắp thế giới.

Cả hai đã nhanh chóng được tôn vinh trong nhóm: “Những nhân vật quyền lực nhất trong thế giới high tech”. Danh vọng càng cao khi mà ngày 31-3-2004, Google lại tung ra dịch vụ Gmail với dung lượng lớn gấp 250 lần so với Yahoo mail và 500 lần so với Hotmail. Hiện nay Brin được xếp hạng là tỷ phú trẻ thứ tư của Mỹ…

Bí quyết của thành công


Tháng 9-2005, hàng trăm sinh viên và cán bộ giảng dạy của một trường ở Israel đã tham dự giao lưu với Larry Page, người đồng sáng lập Google cùng với Brin.

Hỏi: “ bí quyết của thành công là gì? ”. Trả lời: “Quan tâm tới điều không có thể.” và “ Dám nghĩ, dám làm bằng mồ hôi và nước mắt”. Trong lịch sử phát minh của nước Mỹ, chưa có ai thành công nhanh chóng như họ. Chỉ trong 6 năm, Brin và Larry Page đã đưa Google từ hai bàn tay trắng trở thành doanh nghiệp toàn cầu trị giá hàng chục USD. Thế nhưng Brin và Larry Page vẫn cho là sự nghiệp của họ mới chỉ bắt đầu.

Phạm Văn Vĩnh - Đặng Văn Tưởng
Theo: Văn Hóa Doanh Nhân
Tìm hiểu thêm:  Doanh nhân tỷ phú làm rung chuyển công nghệ tin học TGDoanh nhântỷ phúlàmrung chuyểncông nghệtin họcthế giớity phurung chuyencong nghetin hocthe gioi
Ý kiến, cảm nhận, chia sẻ của bạn
Họ tên:*      Email :*
Cảm xúc của bạn
Bình thường Vui Khóc
Buồn Giận Bất ngờ
Nội dung:*
Cà phê với sao
Truyện ngắn nhiều kì
Văn hóa thưởng thức
Cà phê chiều thứ bảy
Cà phê với Doanh nhân
Cà phê với mỹ thuật
Du lịch với cà phê
Các tin khác :
Một mô hình phát triển cho Việt Nam Thủ phủ cà phê toàn cầu (19/06/2009)
Bán lẻ mà không lượm bạc cắc (27/05/2009)
5 bí quyết TC của ông chủ chuỗi khách sạn Four Seasons (11/12/2008)
Tôi tin vào tương lai của ngành cà phê Việt Nam (10/12/2008)
Biến sắt thành vàng (10/12/2008)
Tin liên quan:
Đặng Lê Nguyên Vũ - Công ty Cà phê Trung Nguyên (28/03/2008)
Starbucks – Thương hiệu cà phê hàng đầu thế giới (28/03/2008)
Nguyễn Phi Vân - Cô gái mang cà phê về Việt Nam (29/10/2007)
Albert Darboven - Chuyện về ông “vua” cà phê (22/02/2008)
Người tiếp thị cà phê Việt Nam trên đất Mỹ (28/03/2008)
 
NVR Communication
82-84 Bui Thi Xuan Street, Dist 1, HCM City
Phone: (84-8) 3 925 1893 - 3 925 1894. Fax: (84-8) 3925 1895
Email:
ICP: 86/GP-TTĐT