Trang chủ Không gian quán Cafe 360° Sàn giao dịch Bên ly cà phê Tư liệu Góc giải trí
> Bên ly cà phê > Cà phê với Doanh nhân
Phát tài nhờ thị trường ngoại
Ông Tan Wang Cheow, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Food Empire Holdings.
(ĐTCK) Trong số ra gần đây, Tạp chí kinh doanh Forbes Asia của Mỹ phát hành ở khu vực châu Á đã có một bài viết khá dài về Công ty Food Empire Holding (Singapore) hoạt động trong lĩnh vực sản xuất cà phê hoà tan, chè, đồ uống... Đây là một công ty thuộc loại trung bình ở Singapore, tuổi đời cũng chưa cao (mới tồn tại có vẻn vẹn hơn 14 năm), song có điểm đặc biệt là không "thèm" để ý đến thị trường nội địa, mà chỉ tập trung vào một số thị trường "ruột" ở nước ngoài. Chính nhờ các thị trường này mà Food Empire Holding phát tài và phát triển.

Có một số điểm khá lạ kỳ, khác người liên quan đến Food Empire Holdings.

Thứ nhất, thương hiệu của sản phẩm nổi tiếng hơn công ty. Sản phẩm MacCoffee, MacTea..., nhất là MacCoffee (cà phê 3 trong 1) được ưa chuộng ở nhiều thị trường (ở Việt Nam có thể dễ dàng tìm thấy ở một số siêu thị), nhưng khi được hỏi thì hầu hết mọi người đều ngớ ra không biết đây là sản phẩm của nhà sản xuất nào. Không ít người nghĩ rằng, đây là sản phẩm của một công ty Mỹ hay một nước châu Âu nào đó, bởi ngay cái tên MacCoffee cũng để làm người ta liên tưởng đến MacDonalds, chuỗi cửa hàng bán đồ ăn nhanh nổi tiếng của Mỹ. Thế nhưng trên thực tế, đó chính là sản phẩm chủ lực của Food Empire Holdings.

Thứ hai, sản phẩm của  Food Empire Holdings hầu như không tiêu thụ được trên thị trường nội địa. Food Empire Holding có nhà máy sản xuất MacCoffee ngay tại Singapore, nhưng hầu hết sản phẩm làm ra đều dành cho xuất khẩu. Ông Tan Wang Cheow, 51 tuổi, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Food Empire Holdings cho biết, ngay từ đầu, Công ty đã xác định rõ ràng rằng, trên thị trường nội địa, MacCoffee không thể địch lại được 2 thương hiệu nổi tiếng hơn là Nescafé của Tập đoàn Nestlé và Super Coffeemix của một công ty Singapore khác. Do đó, tuy cũng được bán trên thị trường Singapore, nhưng lượng MacCoffee tiêu thụ rất nhỏ bé, không đáng kể.

Thứ ba, sản phẩm của Food Empire Holdings rất được ưa chuộng, thậm chí là đứng đầu bảng ở một số thị trường nước ngoài. Ví dụ, sản phẩm MacCoffee là thương hiệu cà phê 3 trong 1 được ưa chuộng nhất ở Nga, Ukraine và Trung Á (gồm Uzbekistan, Kazakhstan, Tajikistan,

Kyrgyzstan). Đây cũng chính là 3 thị trường trọng điểm nuôi sống cả Công ty.

Tại Nga, thị trường số 1 của Food Empire Holding, thương hiệu MacCoffee nổi tiếng hơn Nescafé và tiêu thụ mạnh hơn nhiều lần đối thủ. Ở nhiều thành phố của Nga, có thể dễ dàng bắt gặp quảng cáo của MacCoffee ở mọi nơi: biển quảng cáo ngoài trời, quảng cáo bên thành xe buýt... và cả trên TV. Theo kết quả nghiên cứu và điều tra thị trường mới đây của Hãng Datamonitor, tổng doanh thu từ tiêu thụ cà phê hoà tan của Nga ước đạt tới 2,3  tỷ USD vào năm 2011, tăng mạnh so với con số 1,4 tỷ USD vào năm 1999. Còn ở Ukraine, thị trường lớn thứ 2 của Công ty, sức tiêu thụ tăng gấp 4 lần trong cùng thời gian trên. Hiện nhà máy của Food Empire Holdings ở Nga có thể sản xuất ra 100 triệu gói cà phê hoà tan mỗi tháng.

Ông Tan Wang Cheow kể lại, sau khi Liên Xô (cũ) sụp đổ, ông tìm đường sang đây bán máy tính cá nhân (PC), bởi khi đó mặt hàng này còn là của hiếm. Là một nhà kinh doanh nên ông rất nhạy bén với thị trường và sau vài năm lăn lộn trên thị trường Liên Xô (cũ) ông nhận ra rằng, nhu cầu tiêu thụ cà phê hoà tan ở đây rất lớn mà chưa có doanh nghiệp nào phục vụ.

Qua việc điều tra thị trường, mỗi năm ở Tây Âu, bình quân mỗi người tiêu thụ 10 kg cà phê, còn ở Nga, Ukraine, Trung Á chỉ có 500 gram (0,5 kg). Sau đó, ông quyết định bỏ nghề buôn máy vi tính chuyển sang sản xuất và kinh doanh cà phê hoà tan. Năm 1994, ông cùng vợ thành lập ra Food Empire Holding và mở một nhà máy sản xuất cà phê hoà tan MacCoffee ở Singapore. Ông và vợ hiện nắm 25% cổ phần của Food Empire Holdings và cổ phiếu của Công ty được giao dịch trên sàn chứng khoán Singapore.

Dù đang rất ăn nên làm ra, song dẫu sao Food Empire Holdings vẫn chỉ là công ty thường thường bậc trung (doanh thu năm 2007 là 194 triệu USD, còn trong 6 tháng đầu năm nay, doanh thu đạt tới 113,7 triệu USD, tăng tới 40,7% so với cùng kỳ năm 2007 và lợi nhuận thuần là 11,6 triệu USD, tăng 17,7%). Vì thế, ông Tan Wang Cheow e ngại rằng, sẽ có không ít tập đoàn lớn để mắt và muốn mua lại Food Empire Holdings. Do đó, ông đã chèo kéo được Salim Group, tập đoàn thực phẩm và đồ uống lớn của Indonesia mua lại 22% cổ phần của Food Empire Holdings để trở thành đối tác chiến lược. Food Empire Holdings cũng bắt đầu đa dạng hoá sản phẩm khi đã xuất khẩu các sản phẩm thuỷ sản đông lạnh sang những thị trường truyền thống của mình.

Food Empire Holdings hiện có khoảng 1.200 nhân viên làm việc tại nhiều nhà máy và văn phòng đại diện ở Nga, Ukraine, Kazakhstan, Uzbekistan, Iran, Ba Lan..., trong đó có cả Việt Nam.

Theo: tinnhanhchungkhoan.vn
Ý kiến, cảm nhận, chia sẻ của bạn
Họ tên:*      Email :*
Cảm xúc của bạn
Bình thường Vui Khóc
Buồn Giận Bất ngờ
Nội dung:*
Cà phê với sao
Truyện ngắn nhiều kì
Văn hóa thưởng thức
Cà phê chiều thứ bảy
Cà phê với Doanh nhân
Cà phê với mỹ thuật
Du lịch với cà phê
Các tin khác :
Bán lẻ mà không lượm bạc cắc (27/05/2009)
5 bí quyết TC của ông chủ chuỗi khách sạn Four Seasons (11/12/2008)
Tôi tin vào tương lai của ngành cà phê Việt Nam (10/12/2008)
Biến sắt thành vàng (10/12/2008)
Triết lý biến người bán hàng thành Tổng giám đốc (09/12/2008)
Tin liên quan:
Đặng Lê Nguyên Vũ - Công ty Cà phê Trung Nguyên (28/03/2008)
Nguyễn Phi Vân - Cô gái mang cà phê về Việt Nam (29/10/2007)
Starbucks – Thương hiệu cà phê hàng đầu thế giới (28/03/2008)
Albert Darboven - Chuyện về ông “vua” cà phê (22/02/2008)
Người tiếp thị cà phê Việt Nam trên đất Mỹ (28/03/2008)
 
NVR Communication
82-84 Bui Thi Xuan Street, Dist 1, HCM City
Phone: (84-8) 3 925 1893 - 3 925 1894. Fax: (84-8) 3925 1895
Email:
ICP: 86/GP-TTĐT