Trang chủ Không gian quán Cafe 360° Sàn giao dịch Bên ly cà phê Tư liệu Góc giải trí
> Tư liệu > Lịch sử café
Khai mạc triển lãm, trưng bày chuyên đề Lịch sử đồn điền cà phê CADA
Cập nhật: 8/12/2008 21:35:57 PM
Từ khóa:  Khai mạctriển lãmtrưng bàychuyên đềLịch sửđồn điềncà phêCADAkhai mactrien lamtrung baychuyen delich sudon dienca phe
Nằm trong chương trình của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần 2 – năm 2008, ngày 8/12/2008, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk đã khai mạc triển lãm, trưng bày chuyên đề Lịch sử đồn điền cà phê CADA, đồn điền cà phê đầu tiên tại Đắk Lắk. Đến dự có ông Trần Sỹ Thanh – Phó chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các Sở, ngành, UBND TP. Buôn Ma Thuột, huyện Krông Pắk, Công ty cà phê Phước An, Công ty cà phê Tháng 10 và các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn.

Theo sử sách ghi lại, đồn điền CADA nay thuộc địa bàn 2 xã Ea kênh và Ea Yông huyện Krông Pắk tỉnh Đắk Lắk. CADA là tên viết tắt của cụm từ tiếng Pháp COMPAGINE AGRICOLE D’ABIE tức là Công ty nông nghiệp Á châu.

Năm 1922 nằm trong chính sách khai thác, vơ vét của Pháp ở Đắk Lắk, đồn điền CADA được thành lập bao chiếm một diện tích khá rộng kéo dài từ km 18 đến km 47 nằm dọc theo trục đường giao thông huyết mạch trọng yếu từ Buôn Ma Thuột đi Nha Trang. Thực dân Pháp âm mưu vơ vét cạn kiệt nguồn tài nguyên và bóc lột tới tận xương tủy đồng bào ta tại đây. Bằng những thủ đọan thâm độc như: cướp đoạt đất đai, bần cùng hóa, trả lương rẻ mạt, thời gian làm việc nhiều…đã đẩy công nhân tại CADA vào cảnh khốn cùng.

Không chỉ được biết đến bởi những chính sách thâm độc, tàn bạo của thực dân Pháp, đồn điền CADA còn là một địa chỉ đỏ trong phong trào cách mạng của Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung. Thực dân Pháp có thể đẩy dân ta vào cảnh khốn cùng nhưng không thể khuất phục được lòng yêu nước, chí căm thù đối với bè lũ xâm lược. lửa thử vàng gian nan thử sức, mầm mống cách mạng đã được ươm ngay tại những nơi khốc liệt nhất. Từ những ngày đầu thành lập, phong trào phản kháng của công nhân CADA đã diễn ra lẻ tẻ. Đến khi có Đảng lãnh đạo, phong trào đã đi vào tổ chức, chất lượng, quy mô ngày càng cao. CADA từ chỗ là một đồn điền của Pháp đã trở thành một cơ sở cách mạng quan trọng của tỉnh. Mùa thu năm 1945, trong không khí sôi sục của cuộc tổng khởi nghĩa tháng Tám, CADA là nơi phát lệnh khởi nghĩa của Việt Minh và tại đây, chính quyền cách mạng cơ sở đầu tiên tại Đắk Lắk đã ra đời. Khi thực dân Pháp quay lại xâm lược Đắk Lắk, CADA là nơi đặt cơ quan đầu não của Đảng và chính quyền tỉnh. Sau ngày đất nước thống nhất, CADA được giao cho Ty nông nghiệp Đắk Lắk quản lý. Trên cơ sở đó, năm 1977, Nông trường cà phê Phước An được thành lập. Tiếp đó, tới tháng 5/1989, Nông trường cà phê Tháng 10 ra đời. Từ đó tới nay, Nông trường cà phê Phước An và Nông trường cà phê Tháng 10 đã có những đóng góp to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển tại huyện Krông Pắk nói riêng và tỉnh ta nói chung. Ngày 26/01/1999, đồn điền CADA vinh dự được Bộ Văn hóa Thông tin cấp bằng công nận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Cuộc trưng bày, triển lãm lần này của Bảo tàng Đắk Lắk nhằm giới thiệu những hình ảnh, tư liệu, hiện vật liên quan tới đồn điền CADA qua các thời kỳ, qua đó phần nào tái hiện lại cuộc sống bần cùng của đồng bào ta và giai cấp công nhân dưới sự bóc lột của thực dân Pháp. Đặc biệt là phong trào đấu tranh cách mạng của công nhân CADA trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng. Một phần quan trọng nữa là những hình ảnh, tư liệu, hiện vật thể hiện sự đóng góp của Công ty cà phê Phước An, Công ty cà phê Tháng 10 trong công cuộc xây dựng kinh tế, xã hội tại địa phương, góp phần nâng cao đời sống ấm no, hạnh phúc của đồng bào và công nhân trong sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.

Triển lãm sẽ mở cửa từ 8/12 đến 30/12/2008 tại Bảo tàng Đắk Lắk số 01 Lê Duẩn TP. Buôn Ma Thuột – tỉnh Đắk Lắk.

C.L
Theo: daktra.com.vn
Tìm hiểu thêm:  Khai mạctriển lãmtrưng bàychuyên đềLịch sửđồn điềncà phêCADAkhai mactrien lamtrung baychuyen delich sudon dienca phe
Giống - Cây trồng
Lịch sử café
Vùng đất
Chế biến
Pha chế
Số liệu
Triết lý cà phê
Các tin khác :
Kopi Luwak - Cà phê cứt chồn (02/12/2008)
Le Procope và bước chân đầu tiên của cà phê vào Pháp (28/11/2008)
Café Yirgacheffe và các loại cafe ở Etiopia (12/11/2008)
Café Mocha trên đỉnh núi Yemen (12/11/2008)
Tổng quan sự phát triển cây cafe ở Việt Nam (17/03/2008)
Tin liên quan:
Từ "Cà phê" và xuất sứ của cà phê (21/03/2008)
Các mốc chính lịch sử Cà phê (14/03/2008)
Khai mạc triển lãm, trưng bày chuyên đề Lịch sử đồn điền cà phê CADA (08/12/2008)
 
NVR Communication
82-84 Bui Thi Xuan Street, Dist 1, HCM City
Phone: (84-8) 3 925 1893 - 3 925 1894. Fax: (84-8) 3925 1895
Email:
ICP: 86/GP-TTĐT