Trang chủ Không gian quán Cafe 360° Sàn giao dịch Bên ly cà phê Tư liệu Góc giải trí
> Cafe 360° > Câu chuyện Thương hiệu
"Đêm càng đen, sao càng sáng"
Cập nhật: 20/5/2009 15:47:19 PM
Từ khóa:  "Đêm càng đen, sao càng sáng"
David Ogilvy, bậc thầy quảng cáo - đã từng so sánh ví von: "khách hàng không hề ngu ngốc. Họ chính là vợ của bạn". Điều này không chỉ đúng trong lĩnh vực quảng cáo. Không thể và không nên lừa phỉnh khách hàng bằng những lời quảng cáo hay ho mà chất lượng sản phẩm thì lại quá thấp kém. Phương châm đó đã tạo nên thành công vượt bậc của một thương hiệu Sao Vàng Đất Việt - Vinacafé.

>> Vinacafé ứng dụng hiệu quả KH&CN
>> Vinacafe Biên Hòa: Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Cà phê len lõi vào cuộc sống của người Việt Nam từ khá sớm và đến nay đã trở thành thức uống không thể thiếu, đặc biệt là đối với "dân ghiền". Cà phê đã thông dụng đến mức trở thành danh từ chung của các loại đồ uống không cồn khi bạn bè rủ nhau đi "cà phê". Với cà phê cuộc sống dường như trở nên năng động, hiện đại hơn. Cũng với cà phê, nhiều lúc cuộc sống trở nên đầy toan tính và nguy hiểm. Đó là những khi những thứ người ta trộn vào cà phê để tạo hương vị riêng cho thương hiệu của mình lại không an toàn cho sức khoẻ người uống.

Vinacafé là một thương hiệu rất khác biệt. Sự khác biệt không chỉ đế từ tuyên bố "hương vị của thiên nhiên" mà chính từ hương vị độc đáo của sản phẩm. Vinacafé là không sử dụng bất cứ hương liệu nhân tạo hay các chất phụ gia nào khác mà hoàn toàn dùng kinh nghiệm, kỹ thuật, bí quyết để cho ra những sản phẩm mang hương vị đích thực của cà phê thiên nhiên Việt Nam. Định hướng này ngày càng tỏ ra đúng đắn trong thời đại "công nghiệp", khi người tiêu dùng  ngày càng quan tâm hơn đến sức khoẻ của mình, tỏ ra e ngại với các sản phẩm thiếu an toàn. Và phương châm tôn trọng quyền lợi thật sự của khách hàng đã trở thành một lợi thế không nhỏ của Vinacafé.

Năm 2008, được đánh giá là năm đặc biệt khó khăn đối với các DN VN, nhất là đối với các DN phụ nhiều vào hoạt động XK.  Tuy nhiên, Vinacafé vẫn vững vàng với tốc độ tăng trưởng gần 40% (so với năm 2007). Niềm tin của người tiêu dùng VN đối với chất lượng Vinacafé đã giúp DN đầu tàu ngành cà phê VN vượt qua khó khăn chung. Ngay trong thời kỳ khó khăn nhất, Vinacafé vẫn đặt lợi ích của khách hàng lên cao nhất. Vinacafé không sử dụng những xảo thuật thương mại như rút bớt khối lượng hay giảm chất lượng sản phẩm. Và đó là cách xây dựng thương hiệu hữu hiệu dựa vào việc cũng cố lòng tin , sự trung thành của khách hàng. Ông Bùi Xuân Thoa - TGĐ Vinacafé BH nói: "Kinh tế càng khó khăn, DN càng phải đầu tư vào chất lượng sản phẩm. Kinh nghiệm Nhật Bản sau chiến tranh thế giới thứ 2 cho thấy rất rõ điều này. Họ đã vượt qua những khó khăn chồng chất nhờ biết tập trung vào chất lượng sản phẩm. Khi xuất khẩu khó khăn hãy làm những sản phẩm tốt nhất cho thị trường nội địa."

Thực tế Vinacafé đã làm nhiều hơn thế. Đồng thời với việc gia tăng chất lượng, Cty đã bắt đầu chú ý và đầu tư nhiều hơn cho việc quảng bá thương hiệu. Một số hoạt động thương hiệu trong thời gian gần đây cho thấy DN này đang hướng đến việc đi tìm sự tương xứng giữa chất lượng sản phẩm và cảm nhận thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng, bởi lẽ một thương hiệu thành công không chỉ cần đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng tốt, đáp ứng đúng nhu cầu của người tiêu dùng mà còn phải biết cách chinh phục tình cảm của họ.

Mặc dù năm 2009 có nhiều dấu hiệu khả quan hơn năm 2008 khi gói kích cầu của chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng nhưng vẫn còn rất sớm để khẳng định chắc chắn rằng khó khăn của các DN VN đã qua đi. Năm 2009 vẫn đòi hỏi từ các DN những nỗ lực không mệt mỏi, phán đoán và xử lý tình huống nhanh nhạy, chính xác. Nhưng trên hết vẫn cần một chiến lược xây dựng phát huy thương hiệu lâu dài, lấy khách hàng làm "gốc". Càng khó khăn, các thương hiệu VN càng chứng tỏ được sự bền bỉ và sức mạnh của mình. Đêm càng đen, trên bầu trời, những vì sao càng trở nên sáng hơn.

T.Lan
Theo: Diễn đàn Doanh nghiệp
Tìm hiểu thêm:  "Đêm càng đen, sao càng sáng"
Thông tin thị trường
Câu chuyện Thương hiệu
Thị trường thế giới
Người trong ngành
Giới thiệu Thương hiệu
Sàn giao dịch cafe
Các tin khác :
Dự án Thủ phủ cà phê Toàn cầu: Khát vọng của một tầm nhìn (04/08/2009)
Chuyện trà dư tửu hậu (04/08/2009)
Thương hiệu cafe (30/07/2009)
David Thái và cà phê Highlands - Đam mê kinh doanh không chỉ vì lợi nhuận (18/06/2009)
Công ty TNHH Thái Hoà Quảng Trị: Một chặng đường vẻ vang (18/06/2009)
Tin liên quan:
Điều đặc biệt nhất đến từ Trung Nguyên (23/05/2009)
Trung Nguyên khởi công xây dựng Nhà máy chế biến cà phê hiện đại nhất thế giới (18/06/2009)
Thomas Lipton: Phương pháp bán hàng & Kinh doanh nhạy bén (18/05/2009)
"Đêm càng đen, sao càng sáng" (20/05/2009)
Công TNHH MTV Cà phê Thắng Lợi: Phát huy sức mạnh tổng hợp cho phát triển (18/05/2009)
 
NVR Communication
82-84 Bui Thi Xuan Street, Dist 1, HCM City
Phone: (84-8) 3 925 1893 - 3 925 1894. Fax: (84-8) 3925 1895
Email:
ICP: 86/GP-TTĐT