Trang chủ Không gian quán Cafe 360° Sàn giao dịch Bên ly cà phê Tư liệu Góc giải trí
> Cafe 360° > Người trong ngành
Kontum: Trẻ hoá vườn cà phê
Trẻ hoá vườn cà phê thông qua việc ứng dụng khoa học kỹ thuật bằng hình thức ghép các dòng cà phê vô tính có năng suất cao, ổn định vào cây cà phê già cỗi đây là một mô hình mới ở Công ty Cà phê Đăk Uy II (CPĐUII). 

Mô hình này bước đầu đã và đang khẳng định hướng đi đúng của Công ty CPPĐUII...

Hiện nay phần lớn diện tích cà phê của các công ty cà phê trên địa bàn huyện Đăk Hà bước vào độ tuổi 25-26 tuổi (gần hết chu kỳ sản xuất), già cỗi, năng suất ngày một thấp đi. Thực hiện chủ trương của Tổng Công ty Cà phê Việt Nam, Công ty CPĐUII đã phối hợp với Viện Khoa học kỹ thuật nông-lâm nghiệp Tây Nguyên tiến hành ghép các dòng cà phê vô tính có năng suất cao, phòng chống bệnh tật tốt lên các vườn cà phê đã già cỗi nhằm trẻ hoá vườn cây. Ông Phùng Thành Xuân-Trưởng phòng Tổ chức Công ty CPĐUII là người mạnh dạn đi tiên phong trong việc thực hiện thí điểm ghép 0,5 ha cà phê bằng các dòng cà phê có chất lượng cao đã được Bộ NN&PTNT kiểm định và cho phép.

Đến thăm vườn cà phê thí điểm ghép sau 27 tháng của ông Xuân, tôi không khỏi ngỡ ngàng, cây cà phê ghép cành lá sum suê xanh tốt, cành thứ cấp phát triển mạnh, khoảng cách giữa các mắt đốt ngắn, quả dày, to và đều vây quanh các mắt đốt... Trong khi ở những vườn cây cà phê già cùng trang lứa chưa ghép cành lá không vây quanh đều thân chính, khoảng cách giữa các mắt đốt thưa gấp đôi so với cây cà phê phép. Mặc dầu đây là năm đầu tiên vườn cà phê ghép đi vào kinh doanh, nhưng so sánh sản lượng quả cho trên cành, ông Xuân khẳng định: "Sản lượng quả ở vườn cây cà phê ghép trên cùng đơn vị diện tích sẽ tăng từ 15-20% so với vườn cây cà phê chưa ghép. Các dòng cà phê ghép TR3, TR4 và TR7 cho quả nhiều và sinh trưởng mạnh". Tuy nhiên theo kinh nghiệm, ông Xuân cho rằng, khi trẻ hoá vườn cây, một số gốc khi tiến hành ghép phát triển chậm, tỷ lệ này chiếm khoảng 15-20% so với số cây tiến hành ghép. Ở những cây quá già, sức yếu phát triển chậm, việc ghép để làm trẻ lại không hiệu quả cần phải đào gốc và tiến hành trồng mới. Để vườn cây được trẻ hoá, công tác đầu tư phân bón trong giai đoạn đầu phải mạnh và tốn nhiều công chăm sóc hơn ở các vườn cà phê cũ để cải tạo lại bộ rễ. Theo quy trình, khi tiến hành cưa cây và ghép cây, các nhà vườn cần trồng các loại cây họ đậu vào giữa các hàng và khoảng cách giữa các cây cà phê và lấy thân của chúng ép xanh để cải tạo lại đất.

Từ hiệu quả vườn cà phê đã được trẻ hoá và thực hiện theo chủ trương của Tổng Công ty Cà phê Việt Nam, chúng tôi được biết hiện nay Công ty CPĐUII, Đăk Uy III... đang thực hiện chương trình tái canh trẻ hoá vườn cà phê thông qua ghép những dòng cà phê vô tính có năng suất cao. Theo Trưởng phòng Kế hoạch kỹ thuật (Công ty CPĐUII) Lê Văn Hiển, dự kiến từ nay đến năm 2011 công ty sẽ hoàn thành công tác tái canh bằng hình thức ghép. Để thực hiện chủ trương lớn này, Công ty CPĐUII đang hợp đồng với Viện Khoa học kỹ thuật nông-lâm nghiệp Tây Nguyên (KHKTNLNTN) tiến hành khảo sát lại toàn bộ các vườn cây để định cây cưa ghép và lên lý lịch ghép. Có hai phương thức tái canh song song được đưa ra để người công nhân lựa chọn: một là hợp đồng với Viện KHKTNLNTN và hai là cho công nhân tự ghép (nếu công nhân có đủ điều kiện về kỹ thuật và tay nghề). Định mức đầu tư (giống, phân bón, ghép) khoảng 23 triệu đồng/ha cà phê ghép trong năm thứ nhất, tương đương với trồng mới. Tuy nhiên, việc trồng mới kéo dài thời gian xây dựng cơ bản (hai năm cho đất nghỉ, 1 năm trồng mới và 3 năm chăm sóc), nếu xử lý đất không tốt thì cây cà phê sẽ bị bệnh tuyến trùng, còn việc ghép cà phê chỉ mất hai năm xây dựng cơ bản (năm thứ ba đã đi vào kinh doanh) nên Tổng CTCPVN đã chủ trương tái canh bằng hình thức ghép. Song nhược điểm là vườn cà phê ghép tuổi thọ không bằng vườn cà phê trồng mới.

Sau khi tính toán, Công ty CPĐUII cũng như nhiều doanh nghiệp Nhà nước kinh doanh cà phê có vườn cây hết chu kỳ kinh doanh đang tích cực hưởng ứng chủ trương của Tổng CTCPVN tái canh trẻ hoá vườn cà phê theo hình thức ghép.

Ông Phùng Thanh Xuân (bên phải) cùng cán bộ công ty bên cây cà phê đã được trẻ hoá

Theo: Kontum
Thông tin thị trường
Câu chuyện Thương hiệu
Thị trường thế giới
Người trong ngành
Giới thiệu Thương hiệu
Sàn giao dịch cafe
Các tin khác :
Sơn La: "Bệnh lạ" hại cây cà phê (04/06/2009)
Hỗ trợ lãi suất cho nông dân: Mát lại một vùng cà phê "khát" (26/05/2009)
Người diệt ve sầu, cứu cà phê (25/05/2009)
Thông tin không chính xác, nông dân bị mang tiếng xấu (20/05/2009)
Tây Nguyên: Đảm bảo ổn định cho cây cà phê (20/05/2009)
Tin liên quan:
Vị đắng của biến đổi khí hậu (11/05/2009)
Kontum: Trẻ hoá vườn cà phê (04/06/2009)
Cây cà phê Tây nguyên: cần sự ổn định bền vững (20/05/2009)
 
NVR Communication
82-84 Bui Thi Xuan Street, Dist 1, HCM City
Phone: (84-8) 3 925 1893 - 3 925 1894. Fax: (84-8) 3925 1895
Email:
ICP: 86/GP-TTĐT