Trang chủ Không gian quán Cafe 360° Sàn giao dịch Bên ly cà phê Tư liệu Góc giải trí
> Cafe 360° > Thông tin thị trường
Giá cà phê có còn "nhảy múa"?
Cập nhật: 28/7/2009 16:45:3 PM
Từ khóa:  Giá cà phê có còn "nhảy múa"?
Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (Vicofa) cho biết, 6 tháng đầu năm 2009, Việt Nam đã xuất khẩu được 741.000 tấn cà phê nhân, đạt kim ngạch 1,1 tỉ USD, tăng hơn 23% về lượng nhưng giảm 12,07% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2008. Một đặc điểm nổi bật của ngành cà phê trong giai đoạn này là giá thay đổi gần như liên tục. Thậm chí có thời điểm chỉ trong một đêm giá giảm gần 70 USD/tấn.

Giảm bất thường

Tổng hợp từ Vicofa cho thấy, nếu như đầu tháng 5 giá xuất khẩu cà phê Việt Nam ở mức 1,325 USd/tấn, đầu tháng 6 tăng lên 1450 USD tấn thì đền cuối tháng 6, mà đỉnh điểm là ngày 26.6.2009 giá chỉ còn 1.195 USD/ tấn. Theo Vicofa, nguyên nhân dẫn đến giá cà phê xuất khẩu của Việt Nam giảm trong thời gian qua là do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu làm cho sức mua giảm sút.

Tuy nhiên, mức giá chênh lệch mỗi ngày quá cao trong tháng 6, có khi xuống thấp nhất trong gần 3 năm qua, được xem là đợt giảm bất bình thường và đến từ nguyên nhân khác.

Ông Lương Văn Tự, chủ tịch Vicofa, cho rằng, nguyên nhân chính là tình trạng đầu cơ lũng đoạn thị trường của các nhà buôn châu Âu. Các quỹ đầu cơ, chủ yếu trên sàn London đã cố tình bóp méo thị trường để kiếm lợi. Suốt tháng trước, họ tung tin giá cà phê sẽ tăng đột biến, khiến cho các doanh nghiệp Việt Nam đua nhau đầu cơ tích trữ. Thế nhưng qua tháng 6, các quỹ này lại ngưng mua để đẩy giá xuống và họ lại tung tin rằng giá cà phê từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục giảm mạnh, khiến doanh nghiệp Việt Nam đã trót tích trữ cà phê nay buộc phải bán ra.

Theo ông Vân Thành Huy, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư XNK Đắk Lắk, nguyên nhân chính của đợt giảm giá bất thường này xuất phát từ chính các doanh nghiệp Việt Nam. Chính đặc tính như tham lam, "bầy đàn", dễ hoảng hốt đã khiến cho họ rơi vào bẫy của các nhà đầu cơ quốc tế.

Nhưng đây không phải là lần đầu vì tình trạng này từng xảy ra vào tháng 10.2008. Vào thời điểm đó, mức lỗ của các của các doanh nghiệp xuất khẩu cao hơn gần 10 triệu đồng/ tấn. Vicofa cho rằng đã khuyến cáo nhiều lần về vấn đề này, gần đây nhất là vào ngày 11.3.2009, nhưng các doanh nghiệp vẫn rất chủ quan. Ông Huy cho biết, nhiều doanh nghiệp vay nóng tiền vốn trong ngắn hạn để mua cà phê, khi đến thời điểm thì buộc phải bán ra để trả nợ ngân hàng. Đợt mắc bẫy này đã khiến nhiều doanh nghiệp bị một phen lỗ nặng, mà theo ông Huy thì hầu như doanh nghiệp xuất khẩu nào cũng bị "dính". Doanh nghiệp lớn thì lỗ lớn, doanh nghiệp nhỏ thì lỗ nhỏ. "Trung bình cứ mỗi tấn doanh nghiệp lỗ khoảng 200 - 240 USD, cứ nhân lên sản lượng mà mỗi doanh nghiệp xuất ra trong thời điểm này thì sẽ biết doanh nghiệp nào lỗ bao nhiêu", ông nói.

Việt Nam có thể điều tiết
70 USD/ tấn

Mức giá từng sụt giảm của cà phê Việt Nam chỉ trong một đêm.
Tháng 6 có thể được xem là một điểm đen của ngành cà phê, nhưng vào lúc này, tình hình đã dần sáng sủa trở lại. Theo Vicofa, giá cà phê Robusta trên thị trường London đang tăng mạnh, có khi tăng đến 43 USD/tấn. Ông Huy công ty Đầu tư Xuất Nhập Khẩu Đắk Lắk, cũng cho biết, giá cà phê trong những tuần gần đây đã tăng lên theo mức giá trên sàn giao dịch London. Người dân và các đại lý cũng đã bắt đầu bán ra sau một thời gian găm hàng vì giá thấp. Hiện nay cà phê tại Đắk Lắk có giá khoảng 25.500 đồng/kg.

Theo phân tích của các nhà nghiên cứu thuộc F.O.Licht, một công ty nghiên cứu về thị trường nông sản của Đức, giá cà phê Robusta trên thị trường London tăng mạnh là do thiếu nguồn cung, đặc biệt là từ Việt Nam. Ông Tự, Vicofa cũng cho rằng, một phần của nguyên nhân khiến giá cà phê tăng trở lại xuất phát từ khuyến cáo các doanh nghiệp cần hạn chế bán ra và ngưng ký các hợp đồng xuất khẩu mới, chỉ xuất hàng theo những hợp đồng đã ký của Hiệp hội.

Đây có thể được xem là một động thái điều chỉnh kịp thời của các cơ quan chức năng cũng như Vicofa. Để bàn biện pháp ứng phó khi tình hình biến động xấu và giá cả giảm sút nghiêm trọng, ngày 2.7.2009 tại TP.HCM, Ban chấp hành Vicofa đã họp phiên họp bất thường với sự tham gia của lãnh đạo Cục Chế biến thuộc bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông Thôn, vụ Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương.

Như vậy, giá cà phê thế giới có thể được điều tiết bởi lượng cà phê bán ra của Việt Nam, đặc biệt là trong thời điểm này. Theo nhận định của các chuyên gia xuất khẩu, nếu các doanh nghiệp Việt Nam liên kết với nhau, hoạt động một cách chuyên nghiệp thì việc kiểm soát được giá, không bị mắc bẫy các nhà đầu cơ là hoàn toàn có thực. Thế nhưng, với "đặc tính" thiếu đoàn kết và kiểu làm ăn như phân tích ở trên, xem ra không thể trông chờ vào sự tự điều chỉnh của các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, mặc khác, theo ông Tự, đại diện Vicofa, Chính phủ Việt Nam cũng có thể can thiệp để điều tiết thị trường. Với vai trò là quốc gia sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới, sự điều tiết của Chính phủ có thể gây ảnh hưởng đến thị trường thế giới giống như đã từng làm với mặt hàng gạo.  Trước đây, nhà nước từng tích trữ cà phê để điều tiết thị trường, nhưng do mua vào bị lỗ nhiều nên đã bỏ biện pháp này từ nhiều năm nay.

Ông Tự cho biết, một số quốc gia đang có chủ trương hỗ trợ tương tự để điều tiết thị trường, trong đó có Brazil. Theo ông, trong năm 2009 này, chính phủ Brazil đã quyết định chi đến 900 triệu USD để các doanh nghiệp cà phê nước này có thể chủ động được giá mua và xuất khẩu.

Do đó, ông cho rằng, chính phủ Việt Nam cũng nên hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp nhà nước hoặc doanh nghiệp lớn mua tích trữ cà phê để phòng tránh rủ ro. Đây cũng chính là một trong những nôi dung được Vicofa kiến nghị trong cuộc họp bất thường của Hội vào đầu tháng 7 vừa qua tại TP.HCM. Theo kiến nghị này, Vicofa đề nghị các bộ sớm trình Thủ tướng Chính Phủ cơ chế hỗ trợ lãi suất 0% cho một số doanh nghiệp lớn trữ hàng và nhận hàng ký gửi của dân, khoảng 200.000 tất cho niên vụ mới bắt đầu từ tháng 10.2009.

VICOFA KIẾN NGHỊ CHÍNH PHỦ HỖ TRỢ LÃI SUẤT

Một nội dung chính trong hội nghị bất thường của Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (Vicofa) diễn ra vào đầu tháng 7 tại TP.HCM là việc kiến nghị Chính phủ hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp lớn mua tích trữ cà phê để phòng tránh rủi ro. Theo đó, Vicofa kiến nghị các bộ sớm trình Chính phủ cơ chế hỗ trợ lãi suất  0% cho một số doanh nghiệp trữ hàng và nhận hàng ký gửi của dân, khoảng 200.000 tấn cho niên vụ mới bắt đầu từ tháng 10.2009.
Nguyễn Hùng
Theo: Nhip cầu đầu tư
Tìm hiểu thêm:  Giá cà phê có còn "nhảy múa"?
Thông tin thị trường
Câu chuyện Thương hiệu
Thị trường thế giới
Người trong ngành
Giới thiệu Thương hiệu
Sàn giao dịch cafe
Các tin khác :
Tổng hợp tin vắn ngày 23/07 (27/07/2009)
Thủ phủ cà phê toàn cầu: Khát vọng vượt lên trên cà phê (23/07/2009)
AFD hỗ trợ 836.000 Euro cho TTGD cà phê Buôn Ma Thuột (23/07/2009)
Cà phê rớt giá, thị trường đóng băng (23/07/2009)
Khi giá cà phê “lao dốc” (02/07/2009)
Tin liên quan:
Nhọc nhằn hành trình xây dựng thương hiệu cà phê (19/11/2007)
Dự trữ cà phê của Brazil sẽ tăng (29/11/2007)
Thị trường cà phê (22/11/2007)
Đắk Lắk phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu trên 550 triệu USD (27/11/2007)
Giá cà phê Indonesia vững do nhu cầu thấp và sản lượng giảm (28/11/2007)
 
NVR Communication
82-84 Bui Thi Xuan Street, Dist 1, HCM City
Phone: (84-8) 3 925 1893 - 3 925 1894. Fax: (84-8) 3925 1895
Email:
ICP: 86/GP-TTĐT