Trang chủ Không gian quán Cafe 360° Sàn giao dịch Bên ly cà phê Tư liệu Góc giải trí
> Cafe 360° > Câu chuyện Thương hiệu
Dự án Thủ phủ cà phê Toàn cầu: Khát vọng của một tầm nhìn
Cập nhật: 4/8/2009 13:15:46 PM
Từ khóa:  DựánThủphủphêToàncầuKhátvọngcủamộttầmnhìn

Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê đứng thứ hai trên thế giới, chỉ sau Brazin. Tuy nhiên, doanh thu xuất khẩu cà phê của Việt Nam hiện chỉ vào khoảng 2 tỷ USD trong khi thị trường cà phê thế giới mỗi năm tiêu thụ tới 100 tỷ USD. Ý tưởng biến Buôn Ma Thuột thành thủ phủ cà phê toàn cầu mới được công bố đã kích thích sự quan tâm rộng rãi của dư luận.

Buôn Ma Thuột chính thức được xem như thủ phủ cà phê của cả nước từ khi thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột, một tài sản quốc gia được Nhà nước bảo hộ vô thời hạn (được công bố tại Festival cà phê lần thứ nhất tháng 12/2005). Người ta biết rằng hiện Đăk Lăk có trên 178 ngàn héc ta cà phê, mỗi năm cung cấp cho thị trường trên 40 vạn tấn cà phê nhân, chiếm ngót 50% tổng sản lượng cà phê xuất khẩu cả nước.

Đăk Lăk hiện đang thực hiện chương trình phát triển cà phê bền vững trong thời kỳ mới. Theo đó, diện tích cà phê sẽ được duy trì ổn định. Nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu đã được tổ chức: Festival Cà phê; Công bố Chỉ dẫn địa lý Cà phê Buôn Ma Thuột; Tuần văn hóa cà phê ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh; Mở sàn giao dịch cà phê điện tử; Xây dựng  dự án Thủ phủ cà phê toàn cầu…

Tác giả của dự án này chính là Đặng Lê Nguyên Vũ, anh sinh viên nghèo lớn lên ở vùng quê nghèo Ma Đ’rắk từng kiếm ăn độ nhật bằng cách đưa cà phê cho các quán hàng, chỉ sau hơn mười năm khởi nghiệp trở thành doanh nhân nổi tiếng với thương hiệu cà phê Trung Nguyên. Đã có những giai thoại, câu chuyện vui lòng mọi người yêu cà phê Việt khi tận mắt chứng kiến cà phê Trung Nguyên, cà phê Việt Nam được bán ở nước ngoài. Các nhân viên ngoại giao kể rằng, Tổng thống Brazin nói với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trong cuộc chiêu đãi trọng thể tại Hà Nội rằng ông muốn uống cà phê Trung Nguyên! Còn nhiều lưu học sinh ta ở Tokyo đã cực kỳ xúc động và thú vị khi thấy, thanh niên Nhật rủ đến các quán Trung Nguyên để uống cà phê theo phong cách Việt tại đất nước hoa anh đào.

Theo các nhà nghiên cứu, mô hình “Thủ phủ cà phê toàn cầu” hình thành từ sự triển khai của “hệ đô thị sinh thái cà phê” -là một tổng hòa phức hợp tạo ra cho ngành cà phê Việt Nam, cho Tây Nguyên và cho cả Việt Nam một lợi thế cạnh tranh mà nguy cơ bị truất phế là rất giới hạn. Điều đó là vì toàn hệ thống ấy được vận hành theo một qui trình liền mạch: bắt chước các yếu tố riêng lẻ để cạnh tranh thì dễ, nhưng bắt chước một “Thủ phủ cà phê toàn cầu” của Việt Nam với sự quản lý và điều hành trực tiếp từ Chính phủ trong khuôn khổ chính sách riêng cho “nền kinh tế vùng sinh thái Đắk Lắk” thì không phải là chuyện ngày một ngày hai. Thêm nữa, việc mô phỏng “Thủ phủ cà phê toàn cầu” của Việt Nam sau này nếu có xảy ra ở một nơi nào đó trên thế giới, thì đấy chỉ là “hàng sao chép” hay “hàng nhái”: từ Tây Nguyên, chốn thông linh giữa rừng – thần - người, nơi sông Đắk Krông hiên ngang chảy ngược về thượng nguồn, Việt Nam đã làm thay đổi “lối chơi” trên “sân chơi quốc tế”. Đó là lý do tối thượng thúc đẩy sự ủng hộ Dự án “Thủ phủ cà phê toàn cầu”!

Dự án Thủ phủ cà phê toàn cầu nếu sớm được trở thành hiện thực sẽ mở ra một thánh địa cho cà phê ở ngay xứ sở cà phê. Hy vọng rằng nơi đây sẽ là điểm hẹn của hai tỷ tín đồ cà phê trên toàn cầu “hành hương” trong tương lai khi Buôn Ma Thuật trở thành Cofee city. Trong đó, điểm nhấn là trường đại học đa ngành đạt đẳng cấp quốc tế, Bảo tàng cà phê thế giới, Viện nghiên cứu cà phê, Viện nghiên cứu dân tộc học và văn hóa bản địa, Sàn giao dịch cà phê, những khu phố ẩm thực xây dựng bằng đá Bazan hấp dẫn... Không phải đến bây giờ mà từ nhiều năm nay, Trung Nguyên kiên trì quảng bá, thuyết phục các nhà hoạch định chính sách, các nhà khoa học, văn nghệ sĩ, giới truyền thông, các chuyên gia nổi tiếng trên thế giới tư vấn về kinh tế, nông nghiệp, du lịch, kiến trúc tham gia dự án này. Và điều gì cần đến đã đến. Có lẽ bị thuyết phục bởi triển vọng của dự án cũng như khát vọng về một thiên đường cà phê ở Đắk Lắk của Trung Nguyên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý để Trung Nguyên phối hợp với tỉnh Đăk Lăk xây dựng dự án tổng thể Thủ phủ cà phê toàn cầu. Tháng 3/2009, hội thảo Hiện thực hóa thủ phủ cà phê toàn cầu vừa được tổ chức tại trang trại rộng hơn 600 héc ta của Trung Nguyên ở huyện Ma Đ’răk với sự tham gia của lãnh đạo địa phương và hơn 30 chính khách, trí thức, văn nghệ sĩ nổi tiếng đến từ nhiều quốc gia sôi nổi góp ý cho dự án, nhằm biến ý tưởng thành hiện thực. Tổng giám đốc Công ty Cà phê Trung Nguyên, ông Đặng Lê Nguyên Vũ - cho biết: “Nhìn dưới góc độ của một doanh nghiệp, đây là một cơ hội để quảng bá thương hiệu cà phê Việt Nam ra toàn thế giới... Hiện tại, cà phê Việt Nam đang phải đối mặt với một sự thật đáng buồn là dẫu sản lượng cà phê Robusta của nước ta lớn nhất thế giới nhưng giá bán lại thấp hơn giá cà phê cùng loại của các nước khác do chất lượng thua kém. Hạt cà phê Việt Nam đang thua thiệt trên thị trường quốc tế. Cà phê Đắk Lắk cũng như các sản phẩm tiêu dùng khác, rất cần một thương hiệu đặc trưng cho riêng mình”. Hy vọng trong tương lai không xa, khát vọng lớn đưa Buôn Ma Thuột trở thành thủ phủ cà phê thế giới sẽ trở thành hiện thực. Để đạt được điều đó, rất cần một chiến lược phát triển thương hiệu lâu dài và hiệu quả, được lập trình một cách bài bản và khoa học. Với những bước đi bài bản đó, dự án sẽ nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân và những “tín đồ” cà phê không chỉ ở Việt Nam.

Nguyên Bảo
NB&CL số 30/2009

                                                                             

 

Tìm hiểu thêm:  DựánThủphủphêToàncầuKhátvọngcủamộttầmnhìn
Ý kiến, cảm nhận, chia sẻ của bạn
Họ tên:*      Email :*
Cảm xúc của bạn
Bình thường Vui Khóc
Buồn Giận Bất ngờ
Nội dung:*
Thông tin thị trường
Câu chuyện Thương hiệu
Thị trường thế giới
Người trong ngành
Giới thiệu Thương hiệu
Sàn giao dịch cafe
Các tin khác :
Chuyện trà dư tửu hậu (04/08/2009)
Thương hiệu cafe (30/07/2009)
David Thái và cà phê Highlands - Đam mê kinh doanh không chỉ vì lợi nhuận (18/06/2009)
Công ty TNHH Thái Hoà Quảng Trị: Một chặng đường vẻ vang (18/06/2009)
Trung Nguyên khởi công xây dựng Nhà máy chế biến cà phê hiện đại nhất thế giới (18/06/2009)
Tin liên quan:
Điều đặc biệt nhất đến từ Trung Nguyên (23/05/2009)
Thomas Lipton: Phương pháp bán hàng & Kinh doanh nhạy bén (18/05/2009)
"Đêm càng đen, sao càng sáng" (20/05/2009)
Công TNHH MTV Cà phê Thắng Lợi: Phát huy sức mạnh tổng hợp cho phát triển (18/05/2009)
Vinacafé ứng dụng hiệu quả KH&CN (20/05/2009)
 
NVR Communication
82-84 Bui Thi Xuan Street, Dist 1, HCM City
Phone: (84-8) 3 925 1893 - 3 925 1894. Fax: (84-8) 3925 1895
Email:
ICP: 86/GP-TTĐT