Trang chủ Không gian quán Cafe 360° Sàn giao dịch Bên ly cà phê Tư liệu Góc giải trí
> Cafe 360° > Thông tin thị trường
Sáp nhập Cà phê – Dâu tằm: Cùng lớn hay chết chìm?
Cập nhật: 31/8/2009 8:53:56 AM
Từ khóa:  SápnhậpphêDâutằmCùnglớnhaychếtchìm

“Tôi thấy biện pháp tổ chức lại này là bất đắc dĩ, đúng ra là phải giải thể hoặc phá sản mới giải quyết triệt để được các tồn tại về tài chính ở Tổng công ty Dâu tằm, Tổng công ty Muối”.


Ông Đinh Quang Tuấn - Phó Trưởng ban Đổi mới và Quản lý Doanh nghiệp, Bộ NN&PTNT nói về chủ trương sát nhập Tổng công ty Dâu tằm vào Tổng công ty Cà phê, Tổng công ty Muối và Tổng công ty Lương thực miền Bắc.

Bất đắc dĩ vì trái khoáy

Dư luận đang băn khoăn tại sao Bộ NNPTNT lại đưa ra chủ trương sáp nhập Tổng Cty Muối và Tổng Cty Lương thực miền Bắc, Tổng Cty Dâu tằm tơ với Tổng Cty Cà phê; những ngành nghề đó có vẻ ít liên quan tới nhau, thưa ông?

Biện pháp tổ chức lại này cũng là "bần cùng bất đắc dĩ", chứ đúng ra là phải phá sản mới giải quyết triệt để được các tồn tại về tài chính. Thực ra, cách sáp nhập này cũng khiến nhiều người băn khoăn lắm: dư luận, người lao động, những người trong ngành..., vì đúng là các ngành nghề trái khoáy nhau. Nếu không cẩn thận, việc sáp nhập sẽ dẫn đến việc anh ốm yếu kéo anh khỏe mạnh cùng chết.

 
Ông Đinh Quang Tuấn

Nhưng vì sao lại Bộ vẫn quyết định như vậy?

Hai Tổng Cty Muối và Dâu tằm tơ làm ăn bết bát quá, tính đến thời điểm này đã mất hết vốn Nhà nước, nợ nần chồng chất. Để xử lý, cách đơn giản nhất như tôi nói là giải thể hoặc phá sản. Nhưng ngoài khía cạnh kinh tế, phải tính cả đến chuyện nếu giải thể, hàng chục nghìn người lao động, nhất là nông dân, diêm dân trong các lĩnh vực này sẽ ra sao?

Mặt khác, với Tổng Cty Muối, ngoài việc sản xuất, đơn vị này còn được Chính phủ giao cho nhiệm vụ dự trữ muối, đảm bảo an ninh muối. Tuy nhiệm vụ này không cần thiết như an ninh lương thực, nhưng vẫn đặc biệt quan trọng với các vùng núi, vùng cao.

Còn dâu tằm là ngành truyền thống của VN, nếu Tổng Cty dâu tằm biến mất, ngành này sẽ hoàn toàn buông trôi. Chúng ta phải giữ lại một thương hiệu dâu tằm Việt Nam. Có một đầu mối, các hoạt động đặc biệt là hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu có thương hiệu, có điều kiện để phát triển thuận hơn.

Cuối cùng, phương án sáp nhập vào những Tổng Cty mạnh hơn đã được lựa chọn?

Chúng tôi lựa chọn những Tổng Cty lớn, có khả năng phát triển thành tập đoàn. Tập đoàn ấy hoạt động theo mô hình công ty mẹ công ty con, hoạt động sản xuất đa ngành nghề. Các Tổng Cty này, với nguồn lực về tài chính, nhân sự, sẽ vực dậy Tổng Cty Muối và Tổng Cty Dâu tằm tơ để tránh phải giải thể hoặc phá sản.

Sau khi sát nhập, Tổng Cty Muối và Tổng Cty Dâu tằm tơ có thể sẽ tổ chức lại thành công ty độc lập trong Tổng công ty. Còn về vấn đề nhân sự, tuy cũng có một số trường hợp phải xem xét bố trí lại, nhưng tôi không cho đó là việc lớn. Cái mà dư luận quan tâm, đó là những người có trách nhiệm gây ra những hậu quả tai hại cho hai Tổng Cty này phải được xử lý ra sao để đảm bảo công bằng.

Các chuyên gia nói mô hình tập đoàn có rất nhiều hạn chế, trong khi với sự sáp nhập này, sẽ hình thành các tập đoàn. Ông lý giải thế nào về điều này?

Tập đoàn có những cái được và không được. Bản thân các doanh nghiệp đứng độc lập hoặc trực thuộc địa phương hoặc Bộ, không biết lấy đâu ra vốn khi cần. Còn các tập đoàn, định hướng sản xuất đa ngành đa nghề, nếu thấy phương án kinh doanh tốt, họ sẵn sàng cấp vốn đầu tư cho một công ty con nếu công ty đó có khó khăn.

Càng để lâu, càng nguy hiểm

Đề án sáp nhập sẽ do đơn vị nào thực hiện, thưa ông?

Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo Tổng Cty Cà phê và Tổng Cty lương thực miền Bắc chủ trì xây dựng đề án, Bộ NN&PTNT, các bộ liên quan và Văn phòng Chính phủ là cơ quan giúp Thủ tướng thẩm định đề án đó xem có được hay không. Bộ Tài chính sẽ đi sâu về mặt tài chính, Bộ NN&PTNT về quy hoạch phát triển. Sau khi các bộ tham gia ý kiến thấy được thì mới trình Thủ tướng xem xét phê duyệt.

 
Ảnh: Trang thông tin điện tử Nghệ An

Nội dung đề án có tính đến những bước đi, biện pháp cụ thể để cứu được hai Tổng Cty này không?

Các bộ đã góp ý, yêu cầu Đề án phải chỉ rõ nguyên nhân vì sao phải sáp nhập, nhập vào rồi thì tổ chức ra sao, kế hoạch sản xuất kinh doanh thế nào? Dự kiến, chẳng hạn, trong ba năm đầu tiên, sẽ đạt được những kết quả gì? Về nhân sự, theo tôi, nhất thiết phải có nhân sự mới, còn nếu vẫn tiếp tục sử dụng bộ máy cũ, tất yếu sẽ chẳng đi tới đâu cả.

Trong năm 2009, may ra thì xây dựng được đề án hoàn chỉnh trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, việc triển khai thực hiện sớm nhất cũng phải sang năm 2010, mà việc này lại cần nhanh, càng để lâu càng trì trệ, càng nguy hiểm.

Còn với những sai phạm đẩy hai Tổng Cty này đến bờ vực phá sản?

Về phía Bộ NN&PTNT đã và đang tổ chức thanh tra, kiểm tra tình hình quản lý sản xuất kinh doanh những năm qua ở các Tổng công ty Muối và Dâu tằm. Mục đích của việc này là để làm rõ nguyên nhân thua lỗ, cái gì thuộc về hành chính, cái gì thuộc về kinh tế để có căn cứ xem xét, xử lý. Vừa qua, ở Dâu tằm đã có người bị xử lý hình sự do sai phạm trong quản lý và điều hành sản xuất kinh doanh dẫn đến mất vốn nhà nước.

Chịu trách nhiệm chính trong quá trình để xảy ra việc này, phải từ các cán bộ điều hành doanh nghiệp, người quản lý trực tiếp vốn nhà nước giao, đã không linh hoạt ứng phó kịp với các tình huống, cho tới các cơ quan quản lý và theo dõi, giám sát phần vốn đã giao cho doanh nghiệp. Cán bộ quản trị doanh nghiệp không đủ năng lực, cơ quan quản lý chưa phát hiện và thay thế kịp thời.

Bây giờ, các công ty cổ phần hàng năm họp Đại hội cổ đông, rà soát  rất sát sao, cán bộ lãnh đạo trong Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc không đủ năng lực là kịp thời thay ngay nên ít khi xảy ra tình huống mất vốn chồng chất dẫn doanh nghiệp đến phá sản.
 
Doanh nghiệp nhà nước hiện nay vẫn bổ nhiệm cán bộ 5 năm một nhiệm kỳ, vì vậy thay được một ông cán bộ quản lý ở đó khó khăn lắm.

Cà phê khó cứu được Dâu tằm

Cá nhân ông, ông đánh giá thế nào về tính khả thi của việc sáp nhập?

Theo tôi, Tổng Cty Lương thực miền Bắc có thể cứu được Tổng Cty Muối bởi vì ở Tổng Cty Muối, thâm hụt không lớn. Tổng Cty Lương thực miền Bắc kinh doanh hiệu quả, lãi một năm đến hàng trăm tỷ đồng, có sức mạnh để giải nguy cho muối nếu có sự bố trí lại cán bộ quản lý đồng thời và phù hợp

Còn Tổng Cty Dâu tằm thì rất căng, tổng nợ không còn khả năng chi trả lên tới hàng trăm tỷ đồng. Bản thân Tổng Cty Cà phê cũng còn rất nhiều khó khăn, nhất là trong lúc còn chịu ảnh hưởng trực tiếp của suy thoái kinh tế toàn cầu. Khi giá cà phê xuống, nếu không linh hoạt chống đỡ, có thể lỗ vài trăm tỷ đồng một năm, vì vậy liệu Tổng Cty cà phê có thể gánh được nợ cho Tổng Cty Dâu tằm hay không? Cho nên về phương án để cà phê gánh dâu tằm, tôi vẫn sợ không thực hiện được.

Phương án khả thi hơn, theo tôi, là cho đánh giá lại tài sản, cơ cấu lại tài chính và cổ phần hóa Tổng Cty Dâu tằm tơ. Tuy nhiên, điều cần nhất là vẫn phải cơ cấu lại tài chính, nếu không cơ cấu lại thì chỉ còn cách giải thể vì tổng tài sản của Tổng Cty Muối và Tổng Cty Dâu tằm không còn, cân đối lại vốn vẫn bị âm như thế.

Về việc cổ phần hoá, kể cả khi sáp nhập Dâu tằm vào Cà phê rồi thì vẫn phải cổ phần hóa công ty Dâu tằm.

Trong phương án sáp nhập, Nhà nước có hỗ trợ gì đối với Tổng Cty Cà phê và Tổng Cty Lương thực miền Bắc không, thưa ông?

Ví dụ, có thể cho phép Tổng Cty Lương thực trực tiếp đầu tư khắc phục khó khăn cho ngành Muối. Còn chuyện nhà nước cấp vốn trực tiếp để đầu tư lại ngành muối là không thể có. Nếu cấp vốn trực tiếp thì cần gì phải sáp nhập nữa. Chỉ có thể chấp nhận phương án các Tổng Cty (với vai trò công ty mẹ) dùng nguồn vốn của mình để cứu hai công ty con, nhận trách nhiệm trước Nhà nước, thay mặt Nhà nước quản lý, giám sát việc kinh doanh của hai công ty này.

Thế Lực - Hoàng Hạnh
Theo Bee.net.vn

Tìm hiểu thêm:  SápnhậpphêDâutằmCùnglớnhaychếtchìm
Thông tin thị trường
Câu chuyện Thương hiệu
Thị trường thế giới
Người trong ngành
Giới thiệu Thương hiệu
Sàn giao dịch cafe
Các tin khác :
Các doanh nghiệp cà phê “top trên” liên kết (31/08/2009)
Tiếp sức cho xuất khẩu (31/08/2009)
Liên kết tạo sức mạnh (31/08/2009)
Xung quanh việc 20 doanh nghiệp lập CLB xuất khẩu cà phê : Liệu có khống chế thị trường? (31/08/2009)
Giá cà phê tăng lại (28/08/2009)
Tin liên quan:
Nhọc nhằn hành trình xây dựng thương hiệu cà phê (19/11/2007)
Thị trường cà phê (22/11/2007)
Dự trữ cà phê của Brazil sẽ tăng (29/11/2007)
Đắk Lắk phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu trên 550 triệu USD (27/11/2007)
Giá cà phê Indonesia vững do nhu cầu thấp và sản lượng giảm (28/11/2007)
 
NVR Communication
82-84 Bui Thi Xuan Street, Dist 1, HCM City
Phone: (84-8) 3 925 1893 - 3 925 1894. Fax: (84-8) 3925 1895
Email:
ICP: 86/GP-TTĐT