Không gian cafe  |  Hỏi & đáp  |  Đăng nhập  |  Đăng ký Tìm chi tiết  
 Giới thiệu    Album ảnh    Cảm nhận    Hình ảnh chia sẻ    Bình chọn     Liên hệ  
Trịnh Công Sơn, có lẽ - đây là giả thuyết dè dặt - không học nhiều văn chương Việt Nam được giảng dạy ở nhà trường thời đó, nên không bị nô lệ vào những khuôn sáo trường quy, không suy nghĩ bằng điển cố sẵn có, mà tạo được một hình thức mới cho lời ca. Lời ca ấy sử dụng nhiều hình ảnh, biểu tượng bị xé lẻ, đi thẳng vào tâm tưởng người nghe, mà không đòi hỏi họ phải hiểu nghĩa chính xác.

Ví dụ bài Tình Sầu : Tình xa như trời / Tình gần như khói mây / Tình trầm như bóng cây / Tình reo vui trong nắng / Tình buồn làm cơn say ... Cuộc tình lên cao vút / Như chim mỏi cánh rồi / Như chim xa lìa bầy / Như chim bỏ đường bay / Mạch lạc nội tại (cohérence organique) của ca khúc không dựa vào tương quan ý nghĩa : "tình xa như trời" thì hợp lý, nhưng gần, sao lại như "khói mây" ? "Tình lên cao vút", sao lại "như chim mỏi cánh rồi" ? "Tình reo vui trong nắng", thì phải đối ngẫu với "tình buồn cơn mưa bay" mới chỉnh, sao lại say sưa vào đây ? Thật ra, mạch lạc nội tại được cấu trúc trên hình thức ngôn ngữ : những từ lặp lại : tình, chim, như, những vần luyến láy : mây, cây, say, bay, những từ đối lập : xa/gần, vui/buồn. Hình ảnh nối tiếp nhau, không cần ăn khớp với lý luận, lại được tiết điệu, âm giai nâng đỡ, bay bổng, bay thẳng vào tâm tưởng người nghe.

Tác phẩm Lê Thương uyên bác cả nhạc lẫn lời, đã đựơc người đời yêu thích. Trịnh Công Sơn sẽ không viết được những câu văn vẻ như Lê Thương : Bên Man Khê còn tung gió bụi mịt mùng, Bên Tiêu Tương còn thương tiếc nơi ngàn trùng ... (Hòn Vọng Phu) nhưng đã viết : Đàn bò vào thành phố Reo buồn tiếng hạt chuông (...) Đàn bò tìm dòng sông Nhưng dòng nước cạn khô Đàn bò bỗng thấy buồn, bỗng thấy buồn ... (Du Mục) Những hình ảnh ngoài trí tưởng tượng của Lê Thương - ông vua đặt lời ca - theo sự đánh giá của Phạm Duy. Đi vào nền tân nhạc với một tâm hồn mới mẻ, Trịnh Công Sơn đã dần dần xây dựng một nhạc ngữ mới, phá vỡ những khuôn sáo của nền âm nhạc cải cách, thành hình chỉ hai mươi năm về trước.

Trịnh Công Sơn tự học nhạc, chứ không được đào tạo theo hệ thống trường quy Văn Cao nhận xét : "Trong âm nhạc của Sơn, ta không thấy dấu vết của âm nhạc cổ điển, theo cấu trúc bác học phương tây. Sơn viết hồn nhiên như thể cảm xúc nhạc thơ tự nó trào ra" 3. Lối nhạc hồn nhiên, dung dị này lại đáp ứng lại với nhu cầu thời đại, theo Phạm Duy : "Về phần nhạc, toàn thể ca khúc Trịnh Công Sơn không cầu kỳ, rắc rối vì nằm trong một số nhạc điệu đơn giản, rất phù hợp với tiếng thở dài của thời đại" 4. Một thính giả bình thường, yêu quý Trịnh Công Sơn, đã viết sau khi anh qua đời : "Xét cho cùng, Trịnh Công Sơn là một nhà thơ. Một nhà thơ lớn. Nhạc là cái xe tải anh lắp lấy để chở thơ anh đến với chúng ta" (Vũ Thư Hiên, Varsovie, 4/2001). Nhận xét không đúng nhưng tiêu biểu. Dù cho rằng nhạc thuật đơn điệu, thì cũng phải thừa nhận tài năng, có phần học tập, có phần thiên phú.

Hoa hồng đẹp là do cây hồng, nhưng cũng còn nhờ vào đất đai, phân tro, mưa nắng, người chăm sóc, thậm chí cần cả người ngắm, hoa hồng mới có giá trị

cái đẹp hoa hồng. Dù ở đây chỉ là một đoá vô thường. Trong xã hội Việt Nam ngày nay, ca khúc Trịnh Công Sơn mang lại chất Thơ cho đời sống. Nhìn qua một số đĩa hát CD, thu nhiều bài của nhiều soạn giả, thì cái tên chung thường mượn tiêu đề của Trịnh Công Sơn, như Lời Thiên Thu Gọi (Hồng Nhung), Xin Mặt Trời hãy ngủ yên (Mỹ Linh), những tiêu đề nhiều âm vang, nhiều thi vị.

Và để được thưởng thức những âm điệu, những cung bậc, thanh âm trữ tình sâu lắng đó hăy đến với chúng tôi phòng trà nhạc Trịnh Công Sơn.

vietnamgo.net

Cảm nhận Chia sẻ hình ảnh  

Nghiêm Thị Phương Linh
 - 8/4/2010  Reply  
 

Đăng bài quảng cáo về Quán cafe của bạn miễn phí tại http://datcho.vn, cam kết miễn phí 100%, nếu Quán cafe của bạn có  nhiều chi nhánh, bạn hoàn toàn có thể đăng nhiều bài, mỗi bài một địa chỉ chi nhánh. Ngoài ra, datcho.vn còn có ưu đãi : Nếu bạn là Quán cafe - cơm văn phòng, bạn hoàn toàn có thể đăng 2 bài ở 2 chuyên mục Quán Cafe và Quán Ăn. Nếu quán cafe của bạn là Bar – Café thì bạn hoàn toàn có thể đăng 2 bài ở 2 danh mục Quán Bar và Café. Tương tự với Café – Karaoke.Đã có rất nhiều Quán cafe đã đăng bài ở datcho.vn rồi. Bạn còn chần chừ gì nữa, nhanh tay kích vào http://datcho.vn


lyly
 - 9/1/2010  Reply  
 
Xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu phục vụ cuộc sống và cập nhật thông tin ngày càng tăng!Nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện để tìm kiếm nguồn thông tin mà mình cần Đặt Chỗ.vn là một giải pháp!

Đem đến cho người sử dụng những thông tin tiện ích về nhiều lĩnh vực trong xã hội Đặt Chỗ.vn là một cổng thông tin hiện đại phù hợp với nhiều đối tượng với nhiều mục đích khác nhau!Với mục tiêu trở thành trang web cung cấp thông tin hiện đại và thuận tiện hàng đầu của VN Đặt Chỗ.vn cam kết sẽ là cầu nối giữa khách hàng với các dịch vụ tiện ích!Chúng tôi luôn cập nhật tất cả các thông tin nhanh nhất chính xác nhất về hệ thống
Khách sạn – Nhà hàng – Nhà nghỉ - Resort - Quán Bar – Quán ăn – Quán cóc – Quán nhậu – Café – Karaoke – Bi-a Club – Vũ trường – Làm đẹp – Massage – Tour du lịch – Vé máy bay – Vé xe khách – Thuê xe – Dịch vụ y tế…
....với nhiều dịch vụ tiện ích của tất cả các tỉnh thành trên cả nước Đặt Chỗ.vn hị vọng sẽ làm hài lòng nhu cầu của khách hàng sử dụng.
Khi đến với Đặt Chỗ.vn khách hàng không chỉ được cung cấp những thông tin tiện ích mặt khác chính khách hàng có thể đặt những cuộc hẹn trước với các hệ thống dịch vụ.Đó là một giải pháp văn minh tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng.

Tất cả những thông tin của Đặt Chỗ.vn luôn được cập nhật liên tục hàng ngày đảm bảo tính chính xác cho người sử dụng.Thông tin được lưu trong cơ sở dữ liệu giúp khách hàng tìm được nhiều lượng thông tin trong một lúc.

Đặt Chỗ.vn luôn nỗ lực hết mình để ngày càng hoàn thiện hơn.Vậy hay đến với Đặt Chỗ.vn để cảm nhận!
Trong thời gian "khai trương" website chúng tôi hân hạnh chào đón các đối tác đến đăng tin quảng cáo về nhà hàng của mình hoàn toàn miễn phí, và sẽ được chúng tôi hỗ trợ tối đa về việc Pr giúp tăng doanh thu của quí vị.." tiếng lành đồn xa" ..Xin chân trọng kính mời quí vị
Vậy mời các bạn ghé thăm : datcho.vn
yahoo: . SDT : 0936318880


website: Đặt chỗ.vn
Khách sạn – Nhà hàng – Nhà nghỉ - Resort - Quán Bar – Quán ăn – Quán cóc – Quán nhậu – Café – Karaoke – Bi-a Club – Vũ trường – Làm đẹp – Massage – Tour du lịch – Vé máy bay – Vé xe khách – Thuê xe – Dịch vụ y tế…
Mời gửi bài quảng cáo miễn phí và tìm kiếm thông tin!
click ngay>> Đặtchỗ.vn
ĐT: 04.66733660-09.363.18880
Ym! datcho.vn6868
Ym! datcho.vn68
Ym! datcho.vn69

vicki
 - 7/10/2009  Reply  
  ko bit wan nay co nhac song ko, neu co thi vao thu may vay bat dau tu may gio

neverland
 - 13/9/2009  Reply  
  Trịnh Công Sơn tốt nghiệp tú tài ban C (ban Triết học), và suy niệm triết học xuất hiện rất nhiều trong âm nhạc của ông.
Không những ông học nhiều văn chương Việt Nam mà còn đọc rất nhiều về văn chương nước ngoài. Những hình ảnh đó xuất hiện nhìêu trong tác phẩm của ông. Đó là những hình tượng chàng Sisyphus lăn những vết trầm, lời cầu nguyện của ngày thứ tư Lễ tro cho thân phận của Cát bụi, vv....
Trên cơ sở sự hiểu biết, sẽ cảm nhận sâu sắc, và trên cảm nhận đó người nghệ sỹ đã sáng tạo nên tác phẩm theo cách riêng của mình..

neverland
 - 13/9/2009  Reply  
  Trịnh Công Sơn tốt nghiệp tú tài ban C (ban Triết học), và suy niệm triết học xuất hiện rất nhiều trong âm nhạc của ông.
Không những ông học nhiều văn chương Việt Nam mà còn đọc rất nhiều về văn chương nước ngoài. Những hình ảnh đó xuất hiện nhìêu trong tác phẩm của ông. Đó là những hình tượng chàng Sisyphus lăn những vết trầm, lời cầu nguyện của ngày thứ tư Lễ tro cho thân phận của Cát bụi, vv....
Trên cơ sở sự hiểu biết, sẽ cảm nhận sâu sắc, và trên cảm nhận đó người nghệ sỹ đã sáng tạo nên tác phẩm theo cách riêng của mình..
1 2
Chia sẻ những cảm xúc của bạn về quán cafe
Họ tên Email 
Hiển thị email Nếu bạn không muốn hiển thị email thì bỏ check bên cạnh
Nội dung
Hình đại diện


Chọn hình đại diện khác
Mẹo: Hãy đăng nhập để được cộng điểm
(Ghi chú: Bài cảm nhận của bạn sẽ dễ hiểu hơn nếu dùng tiếng việt có dấu)
Nhạc Trịnh
13/20 Âu Cơ, Phường 14 - Quận Tân Bình, Tp. HCM
08 4089624
Đợt bình chọn: Chương trình bình chọn "CÚP PHONG CÁCH QUÁN CAFE"
Điểm trung bình: 90
Lượt bình chọn: 28
  Nhạc Trịnh  
13/20 Âu Cơ, Phường 14 - Quận Tân Bình, Tp. HCM
  Phong cách Sân vườn
  Điện thoại 08 4089624
  Fax
  Email
  Website Link website
  Đặt chỗ Chấp nhận
  Số chỗ Trên 100 chỗ
  Giờ phục vụ 7h - 23h
  Ngày nghỉ
  Ngôn ngữ - Việt Nam
  Thanh toán - Cash
  Giá TB 10,000 - 45,000 VNĐ
  Dịch vụ
  Dịch vụ khác
Quán yêu thích | Gởi cho bạn
       Xem các quán khác
       Nghe nhạc
NVR Communication
82-84 Bui Thi Xuan Street, Dist 1, HCM City
Phone: (84-8) 3 925 1893 - 3 925 1894. Fax: (84-8) 3925 1895
Email:
ICP: 86/GP-TTĐT